11/03/2012 08:01 GMT+7

Hàng ngàn học sinh Hà Nội dự hội tuyển sinh

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC

TTO - 7g sáng 11-3, những HS đầu tiên đã đến Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội. Mưa bất ngờ ngay trước giờ khai mạc nhưng khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội như ấm dần trong cái rét muộn tháng ba bởi sự có mặt của đông HS.

* Học trò Bình Thuận nô nức dự tư vấn tuyển sinh

Tư vấn Kinh tế - Khoa học xã hội nhân văn - Sư phạm - Quân đội - Công anTư vấn Kỹ thuật - y dược - nông lâm tại Hà NộiTư vấn sức khỏe mùa thi tại Hà NộiTư vấn tâm lý - hướng nghiệp tại Hà NộiTư vấn chuyên sâu tại Bình Thuận

xLJrF4i7.jpgPhóng to
Háo hức đến ngày hội tuyển sinh - Ảnh: VIỆT DŨNG
q7UlhHhz.jpgPhóng to
HS đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: VIỆT DŨNG
gR9bN2Td.jpgPhóng to
HS nhận quà tặng và cẩm nang tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: VIỆT DŨNG
LnRVclQz.jpgPhóng to
Sinh viên trường ĐH Cảnh sát phát cẩm nang tuyển sinh giới thiệu về trường mình - Ảnh: VIỆT DŨNG
IiPN2haH.jpgPhóng to
HS háo hức đến ngày hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Các điểm phát quà tặng của báo Tuổi Trẻ phải làm việc hết công suất vào thời điểm trước giờ khai mạc. Lúc này, những gian tư vấn cuối cùng của Ngày hội cũng vừa hoàn tất khâu trang trí, trưng bày.

Lễ khai mạc bắt đầu với sự xuất hiện của ca sỹ Khánh Linh được nhiều bạn học sinh ưu ái cho những tràng vỗ tay nồng nhiệt khi trình bày ca khúc quen thuộc Cô Tấm ngày nay. Cô cũng nán lại sân khấu để chia sẻ cảm xúc của mình trước không khí của Ngày hội, nơi gợi nhớ cho cô về mùa thi trong ký ức.

Còn ca sĨ Ngọc Khuê sâu lắng hơn với Nồng nàn Hà Nội. Gây bất ngờ cho các bạn học sinh là màn trình diễn được dàn dựng công phu và hoành tráng của trường ĐH văn hóa, các tiết mục sôi động, trẻ trung của ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Ngoại giao.

Sau lời chào mừng của ông Phạm Đức Hải, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gửi đến các khách mời và các em học sinh, PGS-TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã đại diện cho Bộ GD-ĐT phát biểu, đánh giá cao hiệu quả của chuỗi chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ thực hiện trong những năm qua và khẳng định “đây là một trong các chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh thành công nhất thể hiện trên nhiều mặt, cả về cách thức tổ chức lẫn chất lượng, nội dung tư vấn”.

eCcvWL6O.jpgPhóng to
Ông Phạm Đức Hải, Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ phát biểu trong buổi lễ khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH
J62MTcLa.jpgPhóng to
Các bạn trẻ trước gian hàng của trường ĐH FPT - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH
jP6UNiXM.jpgPhóng to
Hai nữ sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân đang đi phát các cuốn cẩm nang giới thiệu về trường mình - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH
jsqKdtjn.jpgPhóng to
Sinh viên Trường ĐH KHXH & NV - ĐH QGHN đang trả lời thắc mắc của các bạn học sinh cấp III - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH
hzXdxgyl.jpgPhóng to
Ca sĩ Ngọc Khuê giao lưu với các khán giả trẻ - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH
uewzjtP1.jpgPhóng to
Hàng ngàn bạn trẻ đến dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 được tổ chức tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH

Ông Ngô Kim Khôi cho biết: “Năm 2012, Bộ GD-ĐT có một số điều chỉnh mới theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Các trường ĐH-CĐ, TCCN cũng chủ động trong cách thức, yêu cầu xét tuyển khác nhau. Để những thông tin về tuyển sinh, đặc biệt là những điểm mới được điều chỉnh phổ biến đến từng học sinh và phụ huynh học sinh. Với những điểm mới này, Bộ GD-ĐT khuyến khích các cơ quan thông tin đại chúng có nhiều hình thức tuyên truyền, cung cấp thông tin, tổ chức tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp các em học sinh có cơ sở để cân nhắc, lựa chọn sáng suốt, phù hợp với năng lực, sở thích của mình”.

Đại diện sở GD-ĐT Hà Nội, đơn vị đồng tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh-Hướng nghiệp tại Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết: Việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho học sinh sẽ góp phần thúc đẩy việc phân luồng đối với học sinh lớp 12, hỗ trợ thiết thực cho học sinh trước mùa thi cũng là định hướng chung của thành phố Hà Nội hướng đến mục tiêu lớn hơn là đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội nói chung và Hà Nội nói riêng.

Vì thế sở GD-ĐT Hà Nội ủng hộ sáng kiến của báo Tuổi Trẻ trong việc khởi xướng tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh- Hướng nghiệp. “Tôi mong rằng sau Ngày hội này, nhiều em học sinh sẽ thay đổi cách nhìn về tương lai, không chỉ coi vào đại học là con đường duy nhất mà biết thêm nhiều sự lựa chọn, nhiều con đường khác nhau để vào đời”- Ông Nguyễn Hiệp Thống chia sẻ.

Ca khúc “Tôi yêu” của sinh viên học viện Ngoại giao khép đã lại lễ khai mạc và bắt đầu những chương trình sôi động tại gian tư vấn của các trường và chương trình tư vấn chuyên sâu.

Ban tư vấn Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội

1. Nhóm Kinh tế, - Khoa học xã hội- sư phạm- ngoại ngưc- báo chí- quân đội- công an- quân đội- công an

-PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục-PGS-TS Nguyễn Văn Kim, Phó hiệu trưởng trường đại học khoa học xã hội& nhân văn- ĐHQGN- TS Hà Thị Kim Anh, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN- TS Nguyễn Thị Tĩnh- Phó hiệu trưởng trường đại học - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng phòng đào tạo tuyển sinh- Cục đào tạo- Tổng cục xây dựng lực lượng công an nhân dân- Bộ công an- Th.s Lê Quốc Hạnh, trưởng phòng đào tạo trường đại học Hà Nội- Đại tá Nguyễn Trung Thực, trưởng phòng kế hoạch- cục nhà trường Bộ quốc phòng

2 Nhóm tư vấn ngành kỹ thuật, công nghệ- y dược- nông lâm:

-PGS-TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục-Bộ GD-ĐT-PGS-TS Hồ Thanh Phong- Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế ĐHQG TPHCM- PGS-TS Nguyễn Việt Hà, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ ĐHQGHN- TS Vũ Viết Bình- Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN- PGS-TS Nguyễn Hữu Tú- Phó hiệu trưởng trường ĐH Y HN- PGS-TS Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo đại học trường ĐH Bách khoa HN- TS Trịnh Thị Thúy Giang, Trưởng phòng chính trị và công tác sinh viên- ĐH Khoa học tự nhiên-ĐHQGHN

3. Nhóm Gỡ rối tâm lý - hướng nghiệp

- Th.s Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng vụ GD chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT HN- TS Phạm Mạnh Hà, Khoa tâm lý học trường đại học khoa học xã hội & nhân văn- ĐHQGHN- Th.S Trần Hà Thu, Khoa tâm lý học trường đại học khoa học xã hội & nhân văn-ĐHQGHN

4. Nhóm tư vấn sức khỏe mùa thi

- PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia

Học trò Bình Thuận nô nức dự tư vấn tuyển sinh

Sáng 11-3, hơn 2.000 học sinh tỉnh Bình Thuận đã tập trung tại sân trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã La Gi) để dự Chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2012 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT tổ chức.

iTYHqLOr.jpgPhóng to
Hàng ngàn học sinh tỉnh Bình Thuận đến dự chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2012 sáng 11-3 - Ảnh : Minh Đức
ykaGDqUl.jpgPhóng to
Học sinh tỉnh Bình Thuận tìm hiểu thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 từ quà tặng của báo Tuổi Trẻ - Ảnh : Minh Đức
pKTOHY65.jpgPhóng to
Nhận quà tặng của báo Tuổi Trẻ - Ảnh : Minh Đức
VU1qgklH.jpgPhóng to
PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cung cấp những thông tin chung của kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012 cho các bạn học sinh - Ảnh : Minh Đức

Ngay từ 7g sáng, học sinh các trường đã tập trung tại sân Trường THPT Lý Thường Kiệt để tham dự chương trình. Thời tiết ở La Gi sáng nay khá mát mẻ, gió nhẹ. Học trò Trường THPT Lý Thường Kiệt, đơn vị “chủ nhà” trong sáng nay với bộ đồng phục thể dục trắng xanh rực rỡ. Các bạn giơ những tấm bảng ghi tên lớp mình và ngồi ngay hàng, thẳng lối trước khi chương trình bắt đầu.

Tại khu vực cổng trường, một khu vực “phát quà tặng dã chiến” được lập để tặng quà cho các bạn học sinh. 2.000 “Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2012” có các bộ đề luyện thi trắc nghiệm, lựa chọn ngành nghề, thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2012; học phí các trường đại học, cách vay vốn đi học. Ngoài ra, các bạn cũng nhận một phiếu trắc nghiệm ngành nghề cũng như những thông tin mới nhất về kỳ thi ĐH, CĐ.

7g45 phút, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Ban tư vấn gồm 11 thành viên cũng đã có mặt tại trường để chuẩn bị bước vào phần tư vấn cho học trò Bình Thuận.

Mở đầu chương trình tư vấn, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng tóm tắt những điểm chính yếu nhất của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay. Về kỳ tuyển sinh năm nay, PGS-TS Hùng cho biết kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức theo hình thức 3 chung: chung đợt, chung đề và sử dụng chung kết quả để xét tuyển.

Về chung đợt thi, kỳ tuyển sinh năm nay vẫn có 3 đợt thi: đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5-7 cho khối A, A1, V, đợt 2 ngày 9 và 10-7 cho khối B, C, D và các khối năng khiếu, đợt 3 ngày 25 và 16-7 thi CĐ cho tất cả các khối.

Năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung thêm khối thi A1. Khối thi này sẽ thi vào đợt 1 cùng với khối A, V. Các trường tùy điều kiện của mình có thể bổ sung khối A1 chứ không thay đổi các khối thi truyền thống trước đây. Môn toán và lý hai khối A và A1 có đề thi giống nhau, chỉ khác đề thi môn hóa và Anh văn.

Về chung đề, đề thi do Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) ra và sử dụng chung cho tất các các trường tổ chức thi. Các môn lý, hóa, sinh và ngoại ngữ thi trắc nghiệm, các môn còn lại thi tự luận. Ngoài môn ngoại ngữ, đề thi các môn còn lại đều có hai phần: chung và riêng.

Đối với phần riêng, thí sinh chọn phần nào phải làm hết phần đó, không được làm cả hai phần. Nếu làm cả hai phần tự chọn sẽ phạm qui và không được chấm điểm phần tự chọn. Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Những phần giảm tải trong chương trình sẽ không ra trong đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Về sử dụng chung kết quả, Thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng điểm thi từ điểm sàn trở lên sẽ được trường dự thi cấp cho 2 giấy chứng nhận kết quả có đóng dấu đỏ để xét tuyển các NV còn lại. Thí sinh cần theo dõi thông tin từ các trường và báo chí để biết thông tin về chỉ tiêu xét tuyển NV2, điểm sàn xét tuyển, thời gian xét tuyển. Hạn chót để các trường xét tuyển là 30-11. Điều kiện để xét tuyển NV2, 3 là thí sinh phải rớt NV1. Thí sinh cần chú ý, trước ngày 10-8 các trường sẽ công bố điểm thi của thí sinh. Trước ngày 15-8 Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố điểm sàn.

Trước ngày 20-8, các trường công bố điểm chuẩn. Trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ thông báo xét tuyển các nguyện vọng còn lại. Thí sinh cần theo dõi thông tin về các trường và ngành xét tuyển NV2, 3 để nộp hồ sơ xét tuyển. Kỳ tuyển sinh năm nay có một số điểm mới. Năm nay Bộ GD-ĐT không xuất bản cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012.

Mã ngành năm nay sẽ có 7 ký tự gồm một chữ và 6 số chứ không phải 3 chữ số như những năm trước đây. Học sinh cũng cần lưu ý, mã ngành của tất cả các trường đều giống nhau, chỉ khác nhau mã trường. Do đó, ngoài ghi chính xác mã ngành thí sinh cần ghi đúng mã trường để hồ sơ ĐKDT của mình không bị nhầm địa chỉ.

Để nắm thông tin về tuyển sinh các trường, học sinh có thể tìm hiểu thông tin từ website của Bộ GD-ĐT, website các trường và từ trang web của các báo.

Học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH-CĐ. Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào ĐH, đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ. Nếu học sinh đạt giải học sinh giỏi mà không sử dụng quyền tuyển thẳng mà dự thi thì làm hồ sơ và dự thi bình thường như những thí sinh khác.

Nếu có kết quả thi ĐH từ điểm sàn trở lên, không có môn bị điểm 0, các trường sẽ xét trúng tuyển các em vào ngành mà em đăng ký. Trường chỉ tuyển thẳng thí sinh đạt giải vào ngành hoặc các ngành gần mà thí sinh có môn thi đạt giải. Năm nay Bộ GD-ĐT không áp dụng điều 33 đề nới rộng giãn cách ưu tiên khu vực, đối tượng như những năm trước đây. Mỗi đối tượng cách nhau 1 điểm, mỗi khu vực cách nhau 0,5 điểm.

Tuy nhiên, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH. Năm 2011, điểm trung bình 3 môn thi ĐH của học sinh Bình Thuận là 10,2 – thấp hơn mức trung bình của cả nước. Xếp hạng 42/63 tỉnh thành. Bình Thuận có 6 trường xếp trong top 1000 của cả nước.

Trong đó, trường chuyên Trần Hưng Đạo xếp hạng 63, Trường THPT Hùng Vương 536, Trường THPT Phan Bội Châu 572, Trường THPT Lý Thường Kiệt 685, THPT Đức Tân 856 và Trường THPT Tánh Linh 916.

Thành phần ban tư vấn tại Bình Thuận gồm có:

1. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM2. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM3. TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên ĐH Quốc gia TP.HCM4. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn ĐH Quốc gia TP.HCM5. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM6. ThS Lâm Tường Thoại - phó chánh văn phòng ĐH Quốc gia TP.HCM, chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật ĐH Quốc gia TP.HCM7. ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM8. ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM9. ThS Cổ Tấn Anh Vũ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 10. TS Trần Lương Công Khanh - phó trưởng Phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Bình Thuận11. -ThS Trần Văn Thanh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết

BannerVincom.png

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên