Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hàng ngàn căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá

25/01/2020 15:59 GMT+7

TTO - Sáng 25-1 (mùng 1 tết), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có tết.

Hàng ngàn căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực tế tại nhà dân bị thiệt hại do mưa đá - Ảnh: THU CÚC

Trong ngày 24-1 (30 tết), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc.

Theo báo cáo của các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000; Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1).

Ngay trong sáng nay 25-1 (mùng 1 Tết Canh Tý), đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai do Bộ trưởng – Phó trưởng ban thường trực Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn trực tiếp lên Bắc Kạn để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo người dân đón xuân, ổn định nơi ở.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, đợt mưa đá diễn ra ngày 24-1trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã gây thiệt hại 5/8 huyện, thành phố (Na Rì; Bạch Thông; Ngân Sơn; Chợ Đồn; Chợ Mới) trên địa bàn 21 xã bị ảnh hưởng.

Về nhà ở,có 3.280 nhà ở của người dân bị tốc mái với mức độ hư hỏng trên 50%. Về hoa màu chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch. Hiện nay, các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, tổng hợp các thiệt hại khác.

Hàng ngàn căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Kạn có trên 3.280 hộ gia đình đã bị mưa đá làm hỏng hoàn toàn phần mái nhà và thiệt hại về tài sản - Ảnh: DUY KHÁNH

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các địa phương đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục.

Đồng thời, ngay trong đêm 24-1, tỉnh đã họp khẩn cấp Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân.

Chính quyền các địa phương bị thiệt hại chủ động khắc phục theo phương châm "4 tại chỗ":không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở; di chuyển các hộ bị hỏng mái toàn bộ đến ở tạm nhà họp thôn hoặc nhà người thân gần nhất; cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân.

Trước mắt,đối với những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà di chuyển tới nhà người thân gần nhất, nhà họp thôn,... đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân ngay trong đêm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn trong việc khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra đối với nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục cấp bách, đảm bảo ổn định sớm nhất đời sống nhân dân, mọi nhà đều có tết và tổng hợp thiệt hại báo cáo Chính phủ và Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai.

Hàng ngàn căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá - Ảnh 3.

Trước mắt những hộ bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ bạt để che mưa, rét, đối với những hộ không có chỗ ở sẽ được địa phương làm nhà bạt tạm để tạm trú và đón tết - Ảnh: DUY KHÁNH

Hàng ngàn căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường động viên những hộ dân bị thiệt hại - Ảnh: THU CÚC

Sáng 25-1 (mùng 1 tết), không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo ngày và đêm 25-1, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực từ 3.000 đến 5.000m, nên trong ngày hôm nay ở phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; chiều tối và đêm nay, mưa có xu hướng mở rộng xuống các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trời chuyển rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ trưa chiều nay, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày 25- có mưa. Trời chuyển rét, từ đêm nay trời rét đậm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận