28/02/2023 08:30 GMT+7

Hàng không trầy trật đón khách quốc tế

Rầm rộ nối lại đường bay quốc tế nhưng các hãng bay Việt Nam vẫn chưa thể tưng bừng như trước dịch vì nhu cầu suy giảm, chưa kể các chính sách kích cầu trong thời gian qua của Việt Nam chưa đạt kỳ vọng.

Một nhóm nhỏ khách Hàn Quốc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Một nhóm nhỏ khách Hàn Quốc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Chính sách thị thực (visa) cho khách quốc tế cũng được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá đang là rào cản.

Khu vực nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất có lúc chờ tới 1 tiếng vẫn chưa tới lượt. Dân Việt Nam về nước nhập cảnh còn ngao ngán, huống chi là khách quốc tế.

Chị Thu An (giám đốc một công ty công nghệ)

Hãng bay quốc tế đã có lãi, còn ta...

Bà Hồ Ngọc Yến Phương - phó tổng giám đốc Vietjet - cho biết hiện trạng ngành hàng không đang suy yếu thanh khoản, chi phí vận hành tăng cao trong khi không được khơi thông thị trường. Hoạt động hàng không nội địa phát triển nhưng không hãng nào tuyên bố có lãi. 

Các hãng hàng không quốc tế bắt đầu có lãi nhưng hãng Việt Nam vẫn chìm đắm trong thanh khoản yếu. Thị trường không được khơi thông. Việt Nam mở cửa sớm hơn nhưng các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia lại khơi thông thị trường tốt hơn.

Các hãng bay Việt Nam đều thừa nhận đang "suy dinh dưỡng" khi nguồn thu không đủ bù đắp chi phí dù tần suất bay nội địa phát triển mạnh nhưng hiệu quả kinh tế thấp, không bền vững. 

Tổng giám đốc Vietravel Airlines Vũ Đức Biên từng nhận định "Vietravel Airlines như con chim mà sau dịch chả còn cọng lông nào", thêm vụ Trung Quốc mở tour đến 20 nước nhưng không có Việt Nam lại càng thêm khó.

Một lãnh đạo hàng không thẳng thắn: nhìn chính sách thu hút khách của một số nước mà thèm. Việt Nam nói là mở cửa nhanh sau dịch nhưng một số chính sách, nhất là visa, đang là rào cản rất lớn, lại chưa thay đổi so với thời điểm có dịch bao nhiêu. "Chưa trở lại trạng thái bình thường" - vị này nói.

Ông Trịnh Ngọc Thành, phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, khẳng định chính sách về thời hạn visa, đầu tư cho xúc tiến du lịch quốc tế và việc kết nối trở lại với Trung Quốc đang là những thứ nước bạn làm tốt hơn Việt Nam. 

"Thị trường quốc tế tuy chỉ chiếm 40% về sản lượng nhưng mang lại hơn 60% doanh thu và lợi nhuận cho các hãng hàng không Việt Nam", ông Thành nói và cho rằng chương trình xúc tiến du lịch tầm quốc gia đến giờ phút này là... zero, các doanh nghiệp lữ hành cũng cạn kiệt tiền rồi, không còn sức đi xúc tiến nữa. Vấn đề khôi phục với Trung Quốc, nơi đóng góp 30% tổng thị phần, Chính phủ cũng cần tháo gỡ.

Ta khó đón khách, bạn rộng cửa chào

Theo các doanh nghiệp, khó khăn trong việc xin visa vào Việt Nam làm khách quốc tế chuyển sang đi Thái Lan, Singapore... Những hạn chế của du lịch Việt Nam đang bị đối thủ biến thành lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua hút khách nước ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Quân - tổng giám đốc Bamboo Airways - cho biết với nỗ lực của hàng không vẫn chưa đủ vì chính sách visa vẫn là nút thắt. Trước tiên, Nhà nước nên gỡ chính sách visa cho khách du lịch quốc tế, như kéo dài thời gian miễn visa du lịch; mở rộng thêm quốc gia được áp dụng chính sách này.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở các sân bay, đặc biệt ở Tân Sơn Nhất, vẫn là nỗi ám ảnh với du khách quốc tế. Hình ảnh khách chen nhau xếp hàng ở khu nhập, xuất cảnh tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất khiến nhiều người ngao ngán; công nghệ quét vân tay, nhận diện khuôn mặt nhiều nơi áp dụng nhưng Việt Nam vẫn chậm. 

Chị Thu An, giám đốc một công ty công nghệ của tập đoàn nước ngoài, so sánh: không nói châu Âu, ngay Thái Lan, khu vực nhập cảnh rất thoải mái do có nhân viên phân luồng, chưa kể là các công nghệ nhận diện rất nhanh. Còn ở khu vực nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất, có lúc chờ tới 1 tiếng vẫn chưa tới lượt. Dân Việt Nam về nước nhập cảnh còn ngao ngán, huống chi là khách quốc tế. Nếu không chuẩn bị từng chút như vậy khó mà thu hút khách...

"Ai cũng kêu visa!"

"Dịch qua rồi, sao chính sách về visa vẫn khó khăn?". lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch đặt vấn đề sau một thời gian dài kiến nghị nới chính sách visa nhưng chưa có kết quả. Ông cho hay mong chờ giải thích chính thức và hợp lý, nhưng chưa thấy.

Ông Trần Quốc Khánh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang - cho biết đầu năm 2023 đến nay, khách quốc tế đến với Kiên Giang và đặc biệt ở Phú Quốc không đông như mong đợi, ước đạt khoảng 45% so với những năm trước. Khách là người nước Nga và Trung Quốc được địa phương kỳ vọng vẫn thưa vắng.

Để hút khách quốc tế đến chơi lâu, ông Khánh cho rằng địa phương cần phải bồi dưỡng thêm nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ khách, cơ sở hạ tầng giao thông cần phải thông thoáng hơn. Đặc biệt, visa cần có nhiều thời gian để khách quốc tế có đủ thời gian ở lại lưu trú, trải nghiệm và thư giãn cùng với gia đình và bạn bè.

"Phú Quốc hiện đang vào mùa đẹp, cơ sở lưu trú, dịch vụ ở đây cũng đáp ứng đủ cho khách quốc tế nhưng ở phân khúc khách quốc tế là giới thượng lưu thì còn hạn chế", ông Khánh nói.

CHÍ CÔNG - TIẾN MẠNH

Kiến nghị mở cửa bầu trời, mở rộng diện miễn visa

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang mới đây về kiến nghị đề xuất với Chính phủ, bộ ngành, Sở Du lịch Kiên Giang cho rằng nên cho phép mở rộng diện miễn visa đối với khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, tạo cơ hội cho Kiên Giang thu hút, chia sẻ nguồn khách quốc tế thông qua cảng hàng không quốc tế trong cả nước.

Cho hay chính sách miễn visa cho người nước ngoài vào Khu kinh tế Phú Quốc đang triển khai tốt, Sở Du lịch Kiên Giang mạnh mẽ đề xuất cho khách quốc tế đến Phú Quốc được đến luôn các đảo, quần đảo thuộc thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương, Kiên Hải rồi quay lại Phú Quốc xuất cảnh.

Đồng thời, nên đẩy mạnh thực hiện chính sách "mở cửa bầu trời", tạo điều kiện cho các hãng hàng không mở các đường bay mới kết nối Việt Nam với thị trường quốc tế; tập trung đầu tư hoàn thiện một số cảng biển và cảng thủy nội địa chuyên dùng tại địa bàn, có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch đường biển, đường sông.

CHÍ CÔNG

Tháng 1, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 44 lần so với cùng kỳ năm trướcTháng 1, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 44 lần so với cùng kỳ năm trước

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1-2023 đạt trên 871.000 lượt, tăng 23,2% so với tháng trước và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên