Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Hãng dược Mỹ lại dùng chiêu bất ngờ tăng giá thuốc 800%

11/12/2017 15:46 GMT+7

TTO - Giá một lọ vitamin B3 Niacor của Avondale loại 100 viên đã bất ngờ bị nhà sản xuất tăng giá từ 32,46 USD lên 295 USD, tăng hơn 800%.

Hãng dược Mỹ lại dùng chiêu bất ngờ tăng giá thuốc 800% - Ảnh 1.

Nhãn lọ thuốc Niacor của hãng Avondale - Ảnh: DRUGS

Theo báo Financial Times, hãng dược Avondale Pharmaceuticals của Mỹ vừa bất ngờ tăng giá bán lọ Niacor loại 100 viên vitamin B3, loại thuốc chỉ bán theo đơn, lên gần 300 USD. Trong khi giá bán thuốc cùng loại này nhưng không theo đơn nếu mua qua mạng chưa đến 5 USD/lọ.

Mặc dù vitamin B3 có bán ở nhiều dạng thức không theo đơn ngoài cửa hàng dược chỉ với giá chưa tới 5 USD một lọ 100 viên, nhưng một số bác sĩ Mỹ vẫn có xu hướng ưa dùng loại vitamin đã được Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để điều trị chứng cholesterol cao là Niacor.

Hãng dược Avondale có trụ sở tại bang Alabama đã tăng giá bán thuốc Niacor ngay sau khi thâu tóm được bản quyền thuốc này theo một thỏa thuận được gọi là "mua rồi tăng giá". Đây là một chiêu thức đẩy giá thuốc tới mức "trên trời" từng bị lên án gay gắt của doanh nhân công nghệ sinh học Martin Shkreli.

Hãng Avondale đã mua bản quyền thuốc Niacor từ công ty Upsher Smith, một chi nhánh của hãng dược Nhật Bản Sawai Pharmaceutical trong năm nay. Tuy nhiên cả hai công ty đều không công khai hợp đồng mua bán cũng như những điều khoản kèm theo.

Các hợp đồng theo kiểu mua rồi tăng giá thường liên quan tới một loại thuốc vốn có rất ít hoặc không có cạnh tranh. Các công ty mua được bản quyền thuốc rồi bất ngờ tăng giá khủng khiếp nhằm tranh thủ kiếm lời từ thị trường Mỹ, nơi giá thuốc không bị chính phủ kiểm soát.

Công ty Avondale chỉ mới được thành lập trong tháng 8 năm nay, và có vẻ như được thành lập cũng chỉ để nhằm phục vụ mục tiêu mua lại hai sản phẩm thuốc của công ty Upsher Smith.

Cùng với Niacor, Avondale cũng đã mua một loại thuốc thứ hai của Upsher là loại thuốc hô hấp có tên SSKI.

Cũng theo Financial Times, Avondale cũng đã tăng giá thuốc SSKI lên 2.469%, đẩy giá một lọ thuốc này 30 ml từ giá 11,48 USD lên 295 USD.

Trong khi đó, theo công ty cung cấp dữ liệu Iqvia, năm ngoái, tại Mỹ có gần 19.000 đơn thuốc có kê Niacor. Đây là loại thuốc kê đơn mà cơ thể hấp thụ được nhanh nhất, mặc dù cũng có những loại thuốc cùng loại khác nhưng thời gian phân rã chậm hơn.

Điều đáng nói là hầu hết các bác sĩ không biết việc giá thuốc Niacor đã tăng lên chóng mặt, vì việc tăng giá thuốc không được định kỳ công bố và cũng không thông báo tới họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận