01/04/2020 18:56 GMT+7

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội

BÔNG MAI - NGUYỄN TRÍ - NGỌC HIỂN
BÔNG MAI - NGUYỄN TRÍ - NGỌC HIỂN

TTO - Ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tuổi Trẻ Online ghi nhận tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… ở TP.HCM đã vắng hẳn khách hàng trong khi hàng hóa vẫn đầy ắp.

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 1.

Các tiểu thương hàng vải ở chợ Bà Chiểu đồng loạt đóng cửa vào ngày 1-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trái ngược với không khí bán mua nhộn nhịp ngày thường, chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) ngày 1-4 vắng hoe, số lượng người bán, người mua đã trở nên thưa thớt. Các hàng quán ăn uống dọc bên hông chợ thường ngày xôm tụ nay hầu như đã đóng cửa, bàn ghế xếp ngăn nắp.

Nhiều tiểu thương bán thịt heo trong chợ cũng đã đồng loạt nghỉ bán, chỉ còn một số tiểu thương gắng bám trụ.

Trong khi đó, một nhóm các tiểu thương tại chợ này vẫn đến chợ bán buôn nhưng do quá vắng khách nên cùng chung tay làm từ thiện bằng cách cắt kính nhựa may nón "bảo vệ mắt chống giọt bắn" làm từ thiện.

Theo tiểu thương Mã Thanh Loan, người dân đã ý thức ở nhà nên khách đến chợ chỉ còn chưa đầy 10% so với trước đây. Do đó, tranh thủ lúc rảnh rỗi, các tiểu thương đã góp sức cắt kính nhựa với số lượng lên đến hàng ngàn chiếc để tặng lại các y bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly.

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 2.

Chợ vắng, buôn bán ế ẩm nên các tiểu thương chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) đã làm việc thiện khi cùng nhau cắt kính nhựa để may nón chống giọt bắn tặng các y bác sĩ - Ảnh: NGỌC HIỂN

Còn tại chợ Tân Định (Q.1), lượng khách hàng đến chợ cũng đã giảm hẳn, bên cạnh những tiểu thương, khách hàng chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang thì vẫn còn những trường hợp không chấp hành.

Ngồi bán cà phê, nước giải khát bên hông chợ, anh Trần Văn Hòa (27 tuổi) cho biết khách không còn đến chợ đông nữa, ngay cả khách tới mua nước mang đi cũng hiếm hoi, nên chủ yếu anh bán nước cho các tiểu thương đang hoạt động trong chợ.

"Hồi trước mỗi ngày bán 500.000 thì bây giờ chỉ còn có 50.000 thôi. Cố gắng được bao nhiêu hay bấy nhiêu, con nhỏ mình đâu ở nhà được. Tôi cũng lo nên đeo khẩu trang, dùng gel rửa tay suốt thôi", anh Hòa nói.

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 3.

Chợ Tân Định (Q.1) vắng khách hơn mọi ngày, hàng hóa vẫn dồi dào - Ảnh: BÔNG MAI

Còn tại các siêu thị, lượng hàng hóa vẫn dồi dào và các sản phẩm có sức mua tăng được chêm hàng liên tục dù số lượng người đi siêu thị đã giảm hẳn.

Ghi nhận ở hàng loạt siêu thị Co.op Mart trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), Cống Quỳnh (Q.1) và Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), ngay từ cổng đã có các xe hàng "tiếp tế" các loại hàng hóa thiết yếu như mì gói, sữa... 

Bên trong siêu thị, từ mặt hàng hóa mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, xà bông... cho đến hàng gia dụng, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm tươi sống như rau, cá, thịt, trứng... đều đầy ắp.

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 4.

Lượng khách hàng khá thưa thớt trong một siêu thị trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) vào chiều 1-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại siêu thị Bách Hóa Xanh trên đường Bình Quới (Q.Bình Thạnh), lượng khách mua sắm vào buổi trưa khá khiêm tốn, bên trong siêu thị chỉ khoảng 10 khách hàng trong khi lượng hàng hóa trên các kệ dồi dào.

Trong đó, các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như rau, thịt, gạo, dầu ăn, đồ khô... vẫn đầy ắp. Theo nhân viên tại siêu thị, lượng khách đến siêu thị vào buổi sáng đã giảm mạnh so với ngày hôm trước. 

Tuy vậy, để đảm bảo đủ lượng hàng cung cấp cho người dân, siêu thị đã tăng cường hàng về kho và châm hàng lên kệ nhanh chóng, những mặt hàng bị vơi ngày hôm qua đã được cấp tốc bổ sung ngay trong buổi sáng cùng ngày.

Tương tự, tại Co.op Food (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh), lượng khách hàng đến mua sắm không nhiều. Lượng hàng hóa, thực phẩm tại đây chất đầy các kệ, đặc biệt các mặt hàng tiêu dùng.

Các hàng quán, cửa hàng chấp hành cách ly xã hội - Video: BÔNG MAI

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 6.

Trưa 1-4, thịt heo tại các siêu thị vẫn khá dồi dào, giá vẫn còn neo cao - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 7.

Hàng quán trong nhiều chợ đã đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 8.

Các loại củ quả, trái cây trong siêu thị rất dồi dào - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 9.

Sạp đồ khô, trái cây tại chợ Tân Định (Q.1) vẫn phục vụ người dân - Ảnh: BÔNG MAI

Hàng đầy ắp nhưng chợ, siêu thị vắng vẻ trong ngày đầu cách ly xã hội - Ảnh 10.

Một cửa hàng tạp hóa tại Bình Thạnh với hàng hóa chất đống - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng hóa sẽ được cung ứng như thế nào khi cách ly toàn xã hội? Hàng hóa sẽ được cung ứng như thế nào khi cách ly toàn xã hội?

TTO - Siêu thị, chợ vẫn hoạt động, thêm các điểm bán hàng lưu động, dã chiến... Công an, quân đội sẽ thực hiện điều phối xe vận chuyển hàng thiết yếu từ kho dự trữ để cung cấp cho các địa bàn trong trường hợp phong tỏa hoặc giới nghiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận