Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C

08/08/2020 15:55 GMT+7

TTO - Đến điểm thi làm thủ tục dự thi trong thời tiết nắng nóng, nhiều thí sinh ở Nghệ An hốt hoảng vì thân nhiệt đo gần 40 độ C.

Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho một thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 8-8, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Tại TP Vinh, Nghệ An, trời nóng như đổ lửa khiến thân nhiệt thí sinh vượt ngưỡng bình thường.

Vừa được đo thân nhiệt 39,4 độ C, em H.T.V. - thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật - cho biết những ngày qua, theo dõi tình hình dịch COVI-19 có nhiều diễn biến phức tạp, V. và gia đình luôn chủ động phòng chống dịch bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người.

Đây là kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách nên gia đình V. luôn quan tâm đến chế độ ăn uống để V. có sức khỏe tốt nhất để đi thi. "Mấy ngày qua em không bị ốm, không ho, sốt nên không nghĩ mình có nhiệt độ cao như vậy", V. nói.

Được bác sĩ trấn an có thể do đi giữa trời nắng nên việc đo thân nhiệt có thể bị sai lệch, V. mới bớt lo hơn. Sau khi nghỉ ngơi dưới bóng mát 10 phút, V. được kiểm tra lại và cho thân nhiệt bình thường, em được tiếp tục vào phòng làm thủ tục dự thi.

Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 2.

Thí sinh Nghệ An đeo khẩu trang khi vào trong phòng thi - Ảnh: DOÃN HÒA

Không riêng V., ở điểm thi này có hàng chục thí sinh gặp tình cảnh tương tự khi đo thân nhiệt đều chênh lệch 2-3 độ C. Tuy nhiên, sau khi được đo lại thì các em đều có sức khỏe bình thường.

Một bác sĩ tại điểm thi này giải thích: "Có thể các thí sinh đi giữa trời nắng nên thân nhiệt bất thường. Với những thí sinh này, chúng tôi sẽ đưa các em sang phòng chờ, khu vực riêng và khai thác dịch tễ để đảm bảo an toàn".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Khoa - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết năm nay các điểm thi đều được tăng cường thêm y, bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cho học sinh.

"Mỗi điểm thi sẽ có 5-6 y, bác sĩ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe ban đầu khi thí sinh vào khu vực thi. Sau đó, chỉ duy trì 2 người tại phòng y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh khi cần thiết. Kiểm tra thân nhiệt học sinh phải là y, bác sĩ có chuyên môn. Với những trường chưa có đủ y, bác sĩ, chúng tôi sẽ yêu cầu điểm thi, địa phương điều chỉnh bổ sung", ông Khoa thông tin.

Giải thích việc thí sinh có nhiệt độ cơ thể thay đổi, ông Khoa cho rằng có thể các em đi thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơ thể ở ngoài trời vào chưa kịp hạ nhiệt nên máy đo thân nhiệt có thể có sai số.

"Trong trường hợp này, cán bộ y tế có chuyên môn phải giải thích, trấn an các em bình tĩnh, đưa các em vào phòng chờ nghỉ ngơi, uống nước mát để các em hạ nhiệt. Khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể bình thường, các em có thể vào phòng thi, không để ảnh hưởng đến tâm lý các em.

Riêng với các em vẫn có nhiệt độ cơ thể cao bất thường, cán bộ y tế sẽ khai thác lịch sử dịch tễ em đó có đi lại vùng có dịch hay không, hoặc có người thân là F0, F1 hay F2 để có phương án xử lý kịp thời", ông Khoa nói.

Còn ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết để chủ động phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 31.200 thí sinh, tại 61 điểm thi được chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, thuốc men y tế. 

Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi để triển khai phương án dự phòng là bố trí phòng thi cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt... sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi.

Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 3.

Một chiến sĩ quân đội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ông Thành, đến nay Nghệ An chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, không có thí sinh trong diện F0 đến F2. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, tỉnh chuẩn bị hơn 150.000 khẩu trang y tế loại một mặt trắng và một mặt xanh, mỗi em sẽ được phát 5 chiếc tại cổng vào mỗi buổi thi và thí sinh chỉ được sử dụng loại này.

Hai giáo viên liên quan bệnh nhân 786 không được coi thi, bố trí thi riêng 48 thí sinh Hai giáo viên liên quan bệnh nhân 786 không được coi thi, bố trí thi riêng 48 thí sinh

TTO - Hai giáo viên tiếp xúc gần với bệnh nhân 786 thuộc diện F1 sẽ không coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn 48 thí sinh trong diện nghi vấn sẽ được bố trí thi riêng để đảm bảo an toàn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận