Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hàng chục ngàn người Philippines bỏ nhà cửa vì bão Molave

26/10/2020 18:56 GMT+7

TTO - Cơn bão Molave, còn được gọi là Quinta ở Philippines, quét qua đảo quốc này ngày 26-10 với mưa lớn và sức gió có khả năng nhổ bật gốc cây, phá hoại nhiều làng mạc.

Hàng chục ngàn người Philippines bỏ nhà cửa vì bão Molave - Ảnh 1.

Người dân ở tỉnh Albay dùng bạt che chắn nhà cửa để tránh bão ngày 25-10 - Ảnh: AFP

Theo tờ Straits Times, hơn 100.000 người phải di tản chủ yếu tại các tỉnh Albay và khắp khu vực Bicol với gần 6 triệu dân và tỉnh Quezon lân cận. Bão Molave, cơn bão thứ 17 tấn công Philippines trong năm nay, đổ bộ vào tỉnh Albay chiều 25-10 với sức gió 125km/h, gây lở đất và lụt tại nhiều nơi.

Cơn bão thổi bay nóc, xô đổ tường nhiều ngôi nhà và gây mất điện tại các tỉnh Albay, Oriental Mindoro. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương dọn dẹp cây đổ và rác sau khi cơn bão đi qua. Chưa có thông tin về thương vong nhưng đã có báo cáo trường hợp 12 ngư dân mất tích ngoài khơi tỉnh Catanduanes ở phía đông.

Hàng chục ngàn người phải trú bão trong các trường học, tòa nhà chính phủ. "Dân làng đang cầu cứu vì gió giật bay nóc nhà họ" - ông Humerlito Dolor, lãnh đạo tỉnh Oriental Mindoro, nói.

Bão Molave sẽ rời Philippines vào sáng 27-10 và được dự báo mạnh lên khi đi qua Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 hướng vào phía Việt Nam.

Philippines là quốc gia nằm trên vành đai bão Thái Bình Dương, hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Mùa bão thường bắt đầu từ tháng 6 và giảm dần vào tháng 11. Nhưng những năm gần đây, các cơn bão mạnh nhất đánh vào Philippines thường tập trung vào tháng 11 và 12.

Áp thấp nhiệt đới mới từ Philippines dự báo thành bão vào Biển Đông Áp thấp nhiệt đới mới từ Philippines dự báo thành bão vào Biển Đông

TTO - Sáng nay 24-10, tâm bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km, giật cấp 13. Từ đêm nay đến sáng 26-10, từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Trong khi đó vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận