Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

​Hàng chục ngàn người Brazil biểu tình ủng hộ chính phủ

19/03/2016 12:22 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người biểu tình ngày 18-3 đổ xô xuống đường phố Brazil thể hiện sự ủng hộ đối với tổng thống Dilma Rousseff trong khi bà đang đối mặt với các lời kêu gọi buộc tội mình.

Cựu tổng thống Brazil Lula da Silva (áo đỏ, cầm micro) tuyên bố tham gia chính phủ để giúp đất nước - Ảnh: AFP

BBC cho biết những người ủng hộ chính phủ mặc áo đỏ của đảng Công nhân tập trung tại đại lộ Paulista của Sao Paulo với sự hiện diện của lực lượng cảnh sát vũ trang.

Vẫn là một nhà lãnh đạo nổi tiếng, ông Silva tham gia cùng người biểu tình vào tối 18-3. Mặc một chiếc áo sơ-mi đỏ, ông Silva khẳng định: "Sẽ không có cuộc đảo chính nào chống lại bà Rousseff".

Ông Silva cũng chỉ trích phe đối lập khi không chấp nhận kết quả bầu cử năm 2014 vốn cho phép tổng thống tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm. "Dân chủ là cách duy nhất cho phép người dân tham gia vào các quyết định của chính phủ" - ông Silva tuyên bố trước đám đông ủng hộ.

Cựu tổng thống Silva cho biết ông sẽ tham gia vào bộ máy chính quyền của bà Rousseff để giúp đất nước và nhận định rằng Brazil cần thiết phải tiếp tục tăng trưởng để thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà tổ chức biểu tình ủng hộ chính phủ cho biết có khoảng 300.000 người đã diễu hành trên đường phố Sao Paulo. Tuy nhiên Viện Datafolha ước tính con số đó chỉ vào khoảng 95.000 người.

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng diễn ra tại Rio de Janeiro, Brasilia và hàng chục thành phố khác.

Trước đó vài giờ cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình chống chính phủ ở Sao Paulo.

Những cuộc biểu tình chống lại bà Rousseff đã nổ ra cách đây 2 ngày sau khi bà bổ nhiệm người tiền nhiệm của mình là cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva vào vị trí bộ trưởng.

Một thẩm phán Tóa án Tối cao Brazil đã đình chỉ sự bổ nhiệm này. BBC cho biết chính phủ Brazil có thể kháng cáo quyết định trên của thẩm phán tòa án Tối cao.

Nhiều người biểu tình phản đối việc bổ nhiệm đã cáo buộc bà Rousseff bao che ông Silva tội rửa tiền mà ông đã phủ nhận trước đó.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận