Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hàng chục hộ dân chặn xe chở bình ăcquy cũ để phản đối nhà máy

16/11/2018 18:28 GMT+7

TTO - Hàng chục hộ dân ở Vĩnh Long phân công canh đường, chặn giữ xe tải chở bình ăcquy cũ để phản đối nhà máy xử lý rác thải nguy hại.

Hàng chục hộ dân chặn xe chở bình ăcquy cũ để phản đối nhà máy - Ảnh 1.

Người dân ở xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tổ chức chặn giữ xe tải chở bình ăcquy cũ vào nhà máy - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 16-11, hàng chục hộ dân ở ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vẫn tiếp tục canh giữ chiếc xe tải chở bình ăcquy vào nhà máy xử lý rác thải nguy hại trên địa bàn. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của huyện Long Hồ, sở ngành và đại diện HĐND tỉnh Vĩnh Long vẫn đang đối thoại cùng đại diện nhà máy.

Ông Nguyễn Văn Sửu (43 tuổi) cho biết nhà máy xử lý rác thải này đi vào hoạt động gần 3 tháng nay. Tuy nhiên, lúc đưa nhà máy vào vận hành chính quyền địa phương đã không họp lấy ý kiến dân.

"Hơn một tháng nay, người dân sống trong bán kính 3 cây số nghe có mùi khét lạ, kèm theo mùi nồng nặc khó thở nên mới tìm hiểu. Chúng tôi phát hiện nhà máy này đốt bình ăcquy cũ nên phản ảnh với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sự việc không được cơ quan nào xử lý", ông Sửu nói.

Hàng chục hộ dân chặn xe chở bình ăcquy cũ để phản đối nhà máy - Ảnh 2.

Bình ăcquy cũ trên chiếc xe tải bị người dân Vĩnh Long chặn giữ.- Ảnh: CHÍ HẠNH

Khuya 15-11, người dân ở ấp Phú Hưng đã tổ chức cử người canh gác trước cổng nhà máy xử lý rác để bắt giữ xe chở bình ăcquy cũ làm bằng chứng. Đến trưa hôm nay, một người dân lớn tuổi đã chặn được chiếc xe tải hơn 20 tấn chở bình ăcquy cũ vào nhà máy thì bị một thanh niên đi xe máy xô té để giải cứu chiếc xe trên.

Do đó, hàng trăm người dân trong khu vực đã kéo đến và tiếp tục chặn bắt thêm một chiếc xe tải khác đang chở bình ăcquy cũ vào nhà máy. 

"Chúng tôi nhất quyết không thả chiếc xe tải, và cũng không cho bất cứ chiếc xe chở bình ăcquy cũ nào vào nhà máy cho đến khi có hướng xử lý của chính quyền", ông Sửu cho biết thêm.

Theo ghi nhận, đến gần tối cùng ngày đông đảo người dân huy động thức ăn, đồ uống tiếp tục túc trực trước cổng nhà máy.

Hàng chục hộ dân chặn xe chở bình ăcquy cũ để phản đối nhà máy - Ảnh 3.

Một góc nhà máy xử lý rác thải nguy hại ở xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh VĨnh Long.- Ảnh: CHÍ HẠNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Tuấn, chánh thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Vĩnh Long, cho biết nhà máy mà người dân phản ứng là của một doanh nghiệp tư nhân, chuyên xử lý rác thải nguy hại môi trường.

Sở có nhận phản ảnh của người dân và cử lực lượng phối hợp với cảnh sát môi trường kiểm tra nhà máy cách đây ít ngày. Hướng xử lý tiếp theo là chính quyền địa phương sẽ vận động nhà máy tạm dừng hoạt động cho đến khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục", ông Tuấn cho biết.

Vĩnh Long kiến nghị trung ương tìm cách giải cứu khoai lang Vĩnh Long kiến nghị trung ương tìm cách giải cứu khoai lang

TTO - Chính quyền "thủ phủ khoai lang" vừa gửi kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu “tìm đường đi” cho khoai lang do Trung Quốc ngừng mua.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận