01/12/2023 13:46 GMT+7

Hãng bánh kẹo lớn của Mỹ bị lên án vì sử dụng lao động trẻ em

Mars, “ông hoàng bánh kẹo” Mỹ, nhà sản xuất những loại sô cô la nổi danh khắp thế giới như M&M hay Snickers, bị tố sử dụng lao động trẻ em, trong đó có trẻ chỉ 5 tuổi, để thu hoạch ca cao ở Ghana.

Trẻ em ở Ghana đang thu hoạch ca cao - Ảnh: CBS NEWS

Trẻ em ở Ghana đang thu hoạch ca cao - Ảnh: CBS NEWS

Dưới cái nắng thiêu cháy, phóng viên Đài CBS News bắt gặp bốn đứa trẻ chỉ khoảng 5 tuổi ở Ghana đang dùng những cái rựa to gần bằng cơ thể chúng để thu hoạch hạt ca cao. Những hạt ca cao này sau đó được chuyển đến Mỹ để làm thành một số loại sô cô la.

Nhóm phóng viên này đã đi khắp Ghana, thăm các trang trại nhỏ, nơi cung cấp ca cao cho “ông hoàng bánh kẹo” Mars - nơi sản xuất những loại sô cô la nổi tiếng thế giới như M&M và Snickers.

Theo ghi nhận của CBS News, các “công nhân nhí” vẫn thu hoạch ca cao dù trước đó Hãng bánh kẹo Mars hứa sẽ loại bỏ việc sử dụng lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng từ năm 2025, và “khoe khoang” về việc giải cứu hàng nghìn trẻ em trong chiến dịch nhằm ngăn chặn trẻ em làm việc tại các đồn điền ca cao.

Munira (15 tuổi) là một trong những đứa trẻ đang làm việc trong những đồn điền ca cao ở Ghana, kể rằng em đã làm công việc này từ khi mới lên 5 tuổi.

Đối với những đứa trẻ như Munira, giáo dục là một điều xa xỉ bởi trường học cách nhà em một giờ đi bộ, và chi phí đi lại cũng đắt đỏ tại Ghana.

Năm ngoái, gia đình em chỉ thu hoạch được một bao tải ca cao chất lượng khá, nặng hơn 65kg và thu về khoảng 115 USD.

Theo CBS News, năm ngoái các giám sát viên hiện trường của Hãng Mars đã đến thăm Munira và tặng em một chiếc ba lô cùng một số cuốn sách. Nhưng đã 18 tháng kể từ chuyến thăm đó, gia đình Munira xác nhận không có bất kỳ giám sát viên nào của Mars đến kiểm tra nhằm đảm bảo em được đi học.

“Em thấy buồn. Em muốn được trở thành một bác sĩ nhưng gia đình em không có tiền để em được đi học”, Munira nói với CBS News.

Bé Gafalo (12 tuổi), em trai của Munira, cũng đang làm nông và không được đi học.

Các giám sát viên do Hãng bánh kẹo Mars ký hợp đồng đã lập một danh sách ghi lại một số trẻ em nhằm theo dõi xem liệu các em có được đến trường hay không, hoặc các em có đang bị rơi vào nạn lao động trẻ em hay không.

Tuy nhiên, khoảng 10 trẻ em có tên trong danh sách trên nói với CBS News rằng không có giám sát viên nào theo dõi việc đi học của các em.

Không những vậy, đài truyền hình này còn phát hiện một số đứa trẻ "ảo" trong danh sách mà Hãng Mars và các giám sát viên lập ra.

Úc kêu gọi có biện pháp với cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em ở CampuchiaÚc kêu gọi có biện pháp với cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em ở Campuchia

TTO - Theo một báo cáo mới đây của tổ chức nhân quyền trụ sở Úc, chính sách viện trợ của Úc cho Campuchia nên được tái xem xét do tình hình lạm dụng trẻ em và gánh nặng nợ nần gia tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên