12/11/2012 10:30 GMT+7

Hàn Quốc xây dựng đô thị du lịch 275 tỉ USD?

DUY TRÂN (Theo CNN)
DUY TRÂN (Theo CNN)

TTO - CNN vừa cho biết Hàn Quốc dự kiến xây dựng một thành phố du lịch mới mang tên 8City trên hòn đảo Yongyu-Muui ở thành phố cảng Incheon, bên cạnh sân bay quốc tế Incheon.

mQZHKTMb.jpgPhóng to
Toàn bộ phối cảnh của thành phố du lịch 8City trị giá 275 tỉ USD

Thành phố 8City sẽ có các điểm du lịch và giải trí bao gồm các khách sạn sang trọng, sòng bạc, trung tâm mua sắm, công viên nước, trường đua xe công thức 1, nhà hát 50.000 chỗ ngồi, một thị trấn dành cho du lịch khám chữa bệnh và một "thành phố Hàn lưu" - nơi trưng bày các sản phẩm của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc...

Mục đích chính của dự án xây dựng 8City hướng đến đối tượng khách du lịch đến từ Trung Quốc. Chính vì thế trong tên gọi của thành phố có số 8 - con số tượng trưng cho sự may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Các quan chức thành phố Incheon công bố chi phí của dự án khoảng 300.000 tỉ won, tương đương 275 tỉ USD, được huy động từ nguồn ngân sách thành phố cùng các nhà đầu tư trong và ngoài Hàn Quốc. Để dễ hình dung, số tiền đầu tư cho 8City còn cao hơn cả GDP của Singapore năm 2011 với 239,7 tỉ USD, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Công ty Eightcity - nhà phát triển 8City - cho biết thành phố du lịch mới này sẽ rộng 80km2 và sẽ là dự án du lịch lớn nhất trên thế giới với diện tích gấp ba lần Macau (diện tích Macau khoảng 28,2 km2). Thành phố Incheon ước tính 8City sẽ tạo ra 930.000 việc làm mới và thu hút 134 triệu khách du lịch vào năm 2030 sau khi hoàn thành.

3O1xhthl.jpgPhóng to
GwVbU1Xf.jpg
Phối cảnh dự án

Tuy nhiên, với số tiền đầu tư quá khổng lồ, nhiều người đã đặt ra nghi vấn về tính khả thi của dự án này. Yonhap News trong một bài báo cho biết số tiền được huy động cho đến nay mới chỉ đạt 3 tỉ USD, chưa đủ một nửa số tiền cần thiết để giải tỏa đền bù giai đoạn đầu của dự án (kết thúc vào năm 2020), trong khi dự kiến đến năm 2030 toàn bộ thành phố du lịch này sẽ hoàn thành.

DUY TRÂN (Theo CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên