26/02/2024 12:35 GMT+7

Hàn Quốc 'vừa đấm vừa xoa' các bác sĩ tập sự đình công

Bộ Y tế Hàn Quốc tuyên bố các bác sĩ tập sự đang đình công nếu trở lại làm việc trước ngày 29-2 sẽ không đối mặt hậu quả nào, còn lại sẽ bị tước giấy phép hành nghề.

Một nhóm người tham gia biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y của chính phủ nước này hôm 25-2 - Ảnh: BLOOMBERG

Một nhóm người tham gia biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y của chính phủ nước này hôm 25-2 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-2, Chính phủ Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn về việc 2/3 số bác sĩ nội trú và bác sĩ tập sự tại nước này đình công để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các cơ sở đào tạo y tế.

Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang Min phát biểu mở đầu cuộc họp: "Cân nhắc mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính phủ đưa ra lời kêu gọi cuối cùng. Nếu bạn quay lại nơi làm việc trước ngày 29-2, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho những gì vừa xảy ra".

Ông Lee cũng nhấn mạnh tiếng nói của các bác sĩ đình công sẽ có trọng lượng nhất khi họ sát cánh cùng bệnh nhân.

Ngoài ra, ông Lee cũng cho biết việc thiếu hụt nhân sự đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn nguy hiểm tại các bệnh viện và cơ quan y tế Hàn Quốc.

Một số nơi đã phải từ chối nhận bệnh nhân hoặc hủy việc tiến thành các ca phẫu thuật, tiểu phẫu...

Cùng lúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min Soo lại cảnh báo những bác sĩ không quay lại làm việc trước ngày 1-3 sẽ bị tước giấy phép hành nghề y tế trong ít nhất ba tháng.

Ngoài ra, những người này còn có thể đối mặt những rắc rối pháp lý khác, bao gồm việc bị truy tố, bắt giam...

Cho đến nay, nhóm bác sĩ trẻ biểu tình đưa ra yêu sách muốn chính phủ giải quyết vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc của các nhân viên y tế trước khi tính đến chuyện tăng số lượng người làm trong lĩnh vực này.

Tuy không tham gia đình công nhưng các bác sĩ có thâm niên và bác sĩ tư vẫn tổ chức các sự kiện kêu gọi chính phủ từ bỏ kế hoạch nâng chỉ tiêu tuyển sinh trường y nói trên.

Ở chiều ngược lại, kế hoạch nâng chỉ tiêu lại rất được người dân Hàn Quốc ủng hộ.

Một khảo sát gần đây của Công ty nghiên cứu Gallup Korea cho thấy khoảng 76% người tham gia ủng hộ kế hoạch này, bất kể đảng phái chính trị.

Bác sĩ tập sự đình công, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên cao nhấtBác sĩ tập sự đình công, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên cao nhất

Ngày 23-2, Hàn Quốc nâng cảnh báo y tế lên mức cao nhất, sau cuộc đình công hàng loạt của các bác sĩ tập sự trong tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên