31/05/2022 12:13 GMT+7

Hàn Quốc trợ giá cho các doanh nghiệp vận tải sử dụng dầu diesel

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Từ ngày 1/6 Hàn Quốc sẽ tăng mức trợ giá cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và giao thông công cộng sử dụng dầu diesel để giảm bớt gánh nặng do chi phí nhiên liệu tăng cao.

Hàn Quốc trợ giá cho các doanh nghiệp vận tải sử dụng dầu diesel - Ảnh 1.

Một trạm xăng tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: biz.insight.co.kr

Chính phủ Hàn Quốc từ ngày 1/6 sẽ tăng mức trợ giá cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và giao thông công cộng sử dụng dầu diesel như một phần trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng cho nhóm đối tượng này do chi phí nhiên liệu tăng cao.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải ngày 30/5 cho biết theo quy định trợ cấp mới, Chính phủ Hàn Quốc đặt ra ngưỡng giá dầu cơ bản để được hưởng trợ cấp là 1.750 won (1,4 USD)/lít thấp hơn 100 won so với mức 1.850 won (1,48 USD)/lít hiện tại.

Giá cơ bản thấp hơn có nghĩa là mức trợ cấp của chính phủ sẽ tăng thêm vì kể từ tháng Năm, chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu chương trình trợ giá dầu diesel với mức giá cơ bản được áp là 1.850 won/lít.

Đối tượng được hưởng trợ cấp là xe tải, taxi và xe buýt (xe buýt nội thành/liên tỉnh, xe buýt nhanh…, sử dụng động cơ diesel.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông cho biết thời hạn áp dụng chi trả trợ cấp mới được kéo dài thêm 2 tháng từ cuối tháng Bảy đến cuối tháng Chín. Chính phủ Hàn Quốc hiện đã áp dụng trợ cấp diesel tạm thời từ tháng Năm đến tháng Bảy cho các nhà khai thác vận tải diesel.

Khi giá dầu vượt mức 1.850 won/lít, chính phủ trợ cấp một nửa số tiền chênh lệch cho các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nêu trên. Với mức trợ cấp mới, dự kiến mỗi lái xe tải 12 tấn sẽ được nhận mức hỗ trợ 320.000 won/tháng.

Khoảng 440.000 lái xe tải chở hàng, 20.000 lái xe buýt và khoảng 500 tái xe taxi dự kiến sẽ được hưởng lợi từ quy định mới của chính phủ. Một quan chức Bộ Giao thông cho biết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét để có các biện pháp hỗ trợ phù hợp với những thay đổi của giá dầu.

Giá dầu diesel bán lẻ trung bình ở Hàn Quốc đã tăng vọt lên hơn 2.000 won (tương đương 1,59 USD)/lít vào tuần trước, tăng mạnh so với mức 1.364 won/lít hồi tháng Một, do nguồn cung bị hạn chế từ cuộc xung đột ở Ukraine. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 14 năm qua, giá dầu diesel ở Hàn Quốc cao hơn giá xăng.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên