Hàn Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công tàu thủy tự hành

21/06/2021 14:04 GMT+7

Tàu tự hành ứng dụng AI để phân tích tình trạng, tình hình xung quanh nên thuyền trưởng chỉ cần nhập thông tin hành trình, không cần lái tàu mà con tàu vẫn đi đúng lộ trình.

Hàn Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công tàu thủy tự hành - Ảnh 1.

Tàu thử nghiệm trên kênh Pohang. Ảnh: asiae.co.kr

Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai ngày 17/6 đã cho chạy thử thành công tàu tự hành 12 chỗ ngồi trong vòng 50 phút với quãng đường khoảng 10km trên kênh Pohang (tỉnh Bắc Gyeongsang) chỉ hẹp khoảng 10m.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc vận hành thành công tàu tự hành dưới nước, theo đó thuyền trưởng chỉ cần nhập thông tin hành trình, không cần lái tàu mà con tàu vẫn đi đúng lộ trình.

Tàu tự hành ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích tình trạng, tình hình xung quanh trong quá trình vận hành. Đặc biệt, tất cả các bước từ khởi hành, quá trình vận hành, quay về cảng và cập bến đều được điều khiển tự động.

Đại diện công ty chuyên về tàu tự hành của Hàn Quốc cho biết công ty có kế hoạch hợp tác với các hãng vận tải biển trong nước để thực hiện mục tiêu phát triển tàu tự hành cỡ lớn vượt đại dương.

Tàu tự hành được lắp đặt hệ thống hỗ trợ điều khiển tiên tiến như cảm biến laser và camera vốn đang được áp dụng cho các ôtô tự hành hiện nay. Nhờ đó, con tàu có thể tự mình đối phó với các tình huống bất ngờ khác nhau như thời tiết trên biển, dòng hải lưu hay tàu vãng lai.

Ngoài tàu thủy tự hành trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hỗ trợ tối đa đến năm 2025 để nâng cao công nghệ tự lái áp dụng cho tàu thủy, giảm thiểu nhân sự cần thiết trên tàu khi ra khơi, chiếm 50% thị phần toàn cầu về tàu tự hành.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận