15/11/2022 16:15 GMT+7

Hàn Quốc không phạt tiền, hạn chế nhập cảnh với lao động bất hợp pháp

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ nay đến ngày 28/2/2023.

Hàn Quốc không phạt tiền, hạn chế nhập cảnh với lao động bất hợp pháp - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về chính sách mới của Hàn Quốc đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này tự nguyện về nước.

Theo đó, từ nay đến ngày 28/2/2023 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước sẽ được hưởng các chính sách ân hạn đặc biệt.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang thực hiện chính sách ân hạn 'chế độ tự nguyện xuất cảnh đặc biệt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp'. Chính sách này áp dụng cho tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn từ 7/11/2022 - 28/2/2023 (trừ các trường hợp sau: người nước ngoài mới ra cư trú bất hợp pháp sau ngày thi hành 7/11/2022, người nhập cư bất hợp pháp, người sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành giả, người phạm tội hình sự, người vi phạm quy tắc phòng dịch, người không thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh...).

Theo chính sách ân hạn, đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời gian từ 7/11/2022 - 28/2/2023 sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh (hoãn hạn chế nhập cảnh tức là sau khi về nước vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc).

Về thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, các đối tượng được ân hạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm hộ chiếu, vé máy bay, đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh. Những người tự nguyện về nước cũng cần trực tiếp đến các Văn phòng Xuất nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo hoặc khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (http://hikorea.go.kr). Sau đó, vào ngày xuất cảnh đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc lưu ý việc khai báo tự nguyện xuất cảnh phải được thực hiện trong thời gian muộn nhất là 3 ngày trước ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ); đối tượng quan tâm có thể liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp để biết thêm các thông tin chi tiết.

Đặc biệt, song song với việc thực hiện chính sách ân hạn này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc kể từ ngày 11/10/2022. Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong thời gian thực hiện chính sách nêu trên sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu won (khoảng 540 triệu đồng) và tăng thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Trong năm 2022, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thông báo có 8 địa phương thuộc 4 tỉnh bị tạm dừng tuyển lao động làm việc ở Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (EPS). Nguyên nhân là các địa phương này có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Chính sách ân hạn mới của Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ khuyến khích lao động tự nguyện về nước, góp phần quan trọng làm giảm tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc để mở ra thêm nhiều cơ hội cho các lao động sang Hàn Quốc làm việc.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên