​Hàn Quốc hỗ trợ trẻ em các gia đình đa văn hóa

02/03/2015 12:00 GMT+7

Trẻ em các gia đình đa văn hóa sẽ được hỗ trợ phát triển một cách toàn diện, được giáo dục về lòng tự trọng thông qua việc sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc và ngôn ngữ gốc của bố/mẹ di trú.

Mới đây, báo cáo về chương trình hành động năm 2015 trình Tổng thống, Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết, trong năm nay sẽ triển khai tại 190 trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa trên toàn quốc một dự án nhằm hỗ trợ việc xây dựng môi trường giao tiếp bằng song ngữ trong các gia đình đa văn hóa, trong đó có các gia đình Việt-Hàn.

Theo dự án này, mỗi trung tâm sẽ lựa chọn khoảng 20 gia đình đa văn hóa có con nhỏ từ 1-5 tuổi để tham gia chương trình mang tên “Cùng học ngôn ngữ với mẹ” nhằm giúp trẻ em có thể giao tiếp một cách tự nhiên bằng cả tiếng Hàn và ngôn ngữ gốc của bố hoặc mẹ ngay từ độ tuổi sơ sinh.

Mỗi gia đình được lựa chọn sẽ được tham gia hai nhóm hoạt động. Trước hết, các cặp vợ chồng sẽ cùng tham gia 5 buổi giáo dục định hướng, mỗi buổi kéo dài 2 tiếng, với trọng tâm là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng song ngữ trong gia đình đa văn hóa cũng như hướng dẫn các kỹ năng để giúp vợ chồng dễ hiểu nhau hơn.

rz8t4A1s.jpg

Sau đó, bố mẹ và con cái trong các gia đình sẽ cùng tham gia các hoạt động thể chất và trò chơi có sử dụng song ngữ với thời lượng tổng cộng là 60 giờ.

Tại thủ đô Seoul, các Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Seotaemun và quận Seongbuk đã ra thông báo tìm kiếm các gia đình phù hợp để tham gia chương trình trên, bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 và kéo dài đến tháng 11 năm nay.

Một nhân viên tại Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Seongbuk cho biết với chương trình này, trẻ em các gia đình đa văn hóa sẽ được hỗ trợ phát triển một cách toàn diện, được giáo dục về lòng tự trọng thông qua việc sử dụng cả ngôn ngữ Hàn Quốc cũng như ngôn ngữ gốc của bố/mẹ di trú.

Theo kết quả khảo sát, các gia đình đa văn hóa trên toàn Hàn Quốc năm 2012, tỷ lệ trẻ em đã từng học và giao tiếp bằng song ngữ tại các gia đình đa văn hóa có bố hoặc mẹ xuất thân từ Bắc Mỹ hoặc Tây Âu là 76,1%, trong khi tỷ lệ trên tại các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt và Hàn-Campuchia lần lượt chỉ là 17,7% và 3,1%.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận