Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD

11/12/2019 14:23 GMT+7

TTO - Tổng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 66,6 tỉ USD, giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam theo chính sách phát triển chiến lược quốc gia.

Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong theo dõi vận hành tay máy robot tại "Triển lãm Quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp và Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019", tổ chức ngày 11-12 tại TP.HCM - Ảnh: T.V.N

"Việt Nam là một quốc gia chiến lược trong chính sách phương Nam mới của chính phủ Hàn Quốc, và mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia gần đây đang tiến vào thời kỳ đỉnh cao", ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM đã cho biết như vậy tại  "Triển lãm Quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp và Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019".

Triển lãm này do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Hiệp hội Máy móc Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức, ngày 11-12 tại TP.HCM. 

Tính đến nay, lũy kế vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 66,6 tỉ USD, giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong tổng số 132 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam hiện nay.

Ông Lim Jae Hoon cho rằng Việt Nam cùng với sự tăng trưởng kinh tế, thì lĩnh vực máy móc - thiết bị công nghiệp cũng đang trên đà tăng xấp xỉ 20% mỗi năm. 

Những công nghệ cốt lõi trong cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet của vạn vật (IoT), thành phố thông minh... không thể được thực hiện nếu như không có sự hỗ trợ đắc lực của ngành máy móc - thiết bị công nghiệp. 

"Đây là một ngành công nghiệp cốt lõi, mang tính cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp quốc gia, có ảnh hưởng liên quan trước sau và hiệu quả tạo ra giá trị gia tăng lớn", ông Lim Jae Hoon chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết trong thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển, trong đó có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 

Thành phố đã ban hành chương trình kích cầu đầu tư dành riêng cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, qua đó giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh và đến nay đã phê duyệt 22 dự án với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 938 tỉ đồng. 

Trong số đó, nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình đã bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, một số doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng cho Samsung.

Theo ông Phong, không chỉ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường, thành phố sẽ tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ "vì đây là ngành công nghiệp quan trọng, là động lực cho sự phát triển của toàn ngành công nghiệp thành phố trong thời gian tới", ông Phong nhấn mạnh,

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận