19/08/2022 20:58 GMT+7

Hạn hán làm lộ xác hàng chục tàu chiến từ Thế chiến thứ II trên sông Danube

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đợt hạn hán tồi tệ nhất 500 năm qua khiến mực nước sông Danube xuống thấp, làm lộ thiên hàng chục xác tàu chiến của Đức Quốc xã bị đánh chìm trong Thế chiến thứ II.

Hạn hán làm lộ xác hàng chục tàu chiến từ Thế chiến thứ II trên sông Danube - Ảnh 1.

Xác một tàu chiến của Đức Quốc xã phơi bày sau khi nước sông Danube xuống thấp - Ảnh: REUTERS

Hàng trăm tàu thuộc một hạm đội của Đức Quốc xã đã bị đánh đắm dọc sông Danube vào năm 1944 khi trên đường rút lui để tránh các đợt tấn công của Hồng quân Liên Xô.

Trong đợt hạn hán năm nay, được các nhà khoa học coi là hậu quả của biến đổi khí hậu và có thể tồi tệ nhất 500 năm qua, hơn 20 xác chiến hạm trên một đoạn sông Danube gần Prahovo ở miền đông Serbia đã lộ thiên.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều xác tàu vẫn còn nguyên vũ khí, đạn dược và chất nổ đe dọa an toàn cho tàu bè qua lại.

Ngoài chứa vật liệu chưa nổ, một số tàu vẫn còn nguyên tháp chỉ huy và các cấu trúc khác đe dọa làm vỡ thuyền của ngư dân hoặc tàu bè khi nước xuống thấp.

Tháng 3 rồi, Chính phủ Serbia đã mở thầu trục vớt xác các tàu này và xử lý vật liệu chưa nổ. Chi phí của hoạt động ước tính khoảng 29 triệu euro.

Ông Velimir Trajilovic (74 tuổi, người về hưu sống tại Prahovo) gọi xác các tàu chiến của Đức Quốc xã là một mối đe dọa. Và ông dành hẳn thời gian để tìm hiểu, viết một quyển sách về những xác tàu này.

Sông Danube là sông dài thứ hai châu Âu, chảy qua hàng loạt quốc gia và được mô tả là dòng sông hùng vĩ bậc nhất lục địa già. Tuy nhiên, những tháng hạn hán và nắng nóng liên tiếp đã khiến con sông bị thu hẹp diện tích đáng kể.

Ở Serbia, nhà chức trách đã dùng đến biện pháp nạo vét để giữ các tuyến giao thông thủy trên sông Danube được thông thoáng.

Tại Prahovo, một số xác tàu đã thu hẹp phần thông thuyền trên đoạn sông Danube này, từ 180m còn 100m.

Hạn hán 500 năm có một đe dọa kinh tế châu Âu Hạn hán 500 năm có một đe dọa kinh tế châu Âu

TTO - Trên khắp châu Âu, hạn hán đang khiến các con sông chính từng cuồn cuộn chảy giờ trông như những con suối. Hạn hán 500 năm có một này dự báo sẽ gây hậu quả nghiêm trọng với các ngành sản xuất, vận tải hàng hóa, năng lượng, sản xuất lương thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên