Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hạn chế việc lạm dụng quy định 'bí mật nhà nước'

11/12/2018 11:51 GMT+7

TTO - Đây là một trong những điểm đáng chú ý của Luật bảo vệ bí mật nhà nước, vừa được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố theo lệnh của Chủ tịch nước sáng 11-12.

Hạn chế việc lạm dụng quy định bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố các luật mới được Quốc hội Khoá XIII thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Ảnh: VŨ TUẤN

Các luật được Chủ tịch Nước lệnh công bố đợt này gồm: Luật bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Đặc xá, Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Công an nhân dân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Đây là các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Trả lời báo chí về việc làm sao hạn chế tình trạng lạm dụng quy định "bí mật nhà nước", đại diện Tổng cục An ninh - Bộ Công an cho biết điều 5 của Luật Bảo vệ bí mật của nhà nước đã nêu rõ đảm bảo quyền quyết định các thông tin theo đúng các quy định của nhà nước.

Đại diện Tổng cục An ninh cho hay khi xây dựng dự thảo, đơn vị soạn thảo đã rà soát 96 danh mục bí mật nhà nước hiện hành, tổng kết 15 năm thi hành Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước và có tham khảo luật này của một số nước trên thế giới.

Đối với Luật Phòng, chống tham nhũng, đại diện Thanh tra Chính phủ cho hay luật mở rộng phạm vi điều chỉnh, gồm cả việc xử lý người có hành vi tham nhũng, xử lý cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó mở rộng ra cả khu vực ngoài nhà nước.

Về việc kê khai tài sản, thu nhập, luật không bắt buộc các đối tượng là những người giữ chức vụ quản lý của các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp có người quản lý là người nước ngoài. Đại diện Thanh tra Chính phủ cho rằng việc này Quốc hội đã thảo luật rất kỹ và tính toán đến tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn. 

Số bảng kê khai tài sản lần đầu rất lớn, nhưng hiệu quả của phòng ngừa nằm ở những đối tượng phải kê khai hàng năm. Trong đó tập trung vào nhóm đối tượng có chức vụ tương đương từ giám đốc sở trở lên. Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ, mỗi năm số bảng kê khai của các đối tượng này không nhiều, chỉ khoảng từ 4.000 - 5.000 bảng.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng kê khai hình thức, Luật Phòng, chống tham nhũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của các cơ quan quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu tài sản được kê khai hướng tới số hoá cơ sở dữ liệu này.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận