​Hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ nhiễm HIV

10/11/2016 15:55 GMT+7

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV bị trầm cảm sau sinh chiếm 67%, cao gấp 6,4 lần so với tỷ lệ phụ nữ bình thường bị trầm cảm sau sinh.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh, đó là do yếu tố sinh học và yếu tố tâm lý xã hội. Đối với yếu tố sinh học, người phụ nữ sau khi sinh có nội tiết sinh dục giảm rất nhanh, mặt khác người phụ nữ sau sinh sẽ kích hoạt một số nội tiết gây rối loạn trong dẫn truyền thần kinh trung ương dẫn đến chứng trầm cảm.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý xã hội cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người nhiễm HIV. Họ thường lo ngại, sợ phân biệt đối xử, gia đình có nguồn lực kinh tế thấp, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không đồng thuận, thiếu sự đồng cảm, giúp đỡ của người chồng… là những yếu tố gây ra tình trạng trầm cảm của phụ nữ sau sinh.

Đối với những người phụ nữ bị nhiễm HIV, họ phải điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con và phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị HIV. Khi người phụ nữ bị trầm cảm, họ hay có tình trạng buông bỏ điều trị, không tuân thủ đúng phác đồ điều trị HIV.

Chỉ cần buông bỏ điều trị hoặc điều trị không đúng, uống thuốc sai sẽ dẫn đến nguy cơ kháng thuốc và nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con sẽ tăng rất cao.

Theo các chuyên gia y tế, khi phụ nữ bị trầm cảm nặng, không được điều trị sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và con của mình. Họ có thể bỏ rơi, không chăm sóc con và thậm chí còn sát hại con của mình. Những người mẹ bị trầm cảm có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện và nhân cách của đứa trẻ sau này.

Để phát hiện sớm và hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ nhiễm HIV, cần có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ bằng cách tư vấn trực tiếp với những phụ nữ mang thai, tổ chức những buổi truyền thông chuyên đề về trầm cảm sau sinh ở những phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người đã biết nhiễm HIV.

Sau khi người mẹ sinh và điều trị tại bệnh viện, nếu phát hiện người đó nhiễm HIV bệnh viện sẽ làm test để phát hiện có bị trầm cảm hay không, từ đó có kế hoạch điều trị lâu dài, tư vấn cho người bệnh.

Đồng thời, thông báo cho những cơ sở điều trị HIV quan tâm, theo dõi, tránh tình trạng người bệnh buông bỏ điều trị để lại hậu quả về sau.

Tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nhiễm HIV hiện diễn ra rất phổ biến và để lại những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, các đơn vị có liên quan cần quan tâm, tư vấn rộng rãi về tình trạng trầm cảm sau sinh và tích cực điều trị, giúp đỡ những trường hợp bệnh nhân trầm cảm để họ có thể cân bằng cuộc sống.

Nguồn: Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận