03/08/2020 17:23 GMT+7

Hai tử tù treo cổ trong trại giam: Bện sợi vải, cọng chiếu làm thòng lọng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Hai phạm nhân Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng dùng sợi dây bện từ sợi vải của chăn và chiếu, luồn từ ô thoáng cửa buồng giam xuống để treo cổ.

Hai tử tù treo cổ trong trại giam: Bện sợi vải, cọng chiếu làm thòng lọng - Ảnh 1.

Ba bị cáo bị tuyên án tử trong vụ án vận chuyển ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3-8, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết sau 4 ngày bị tuyên án tử hình vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy, 2 phạm nhân Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng (cùng 32 tuổi, cùng ngụ xã Quang Long, H.Hạ Lang, Cao Bằng) đã treo cổ tự tử tại trại tạm giam của công an tỉnh này.

Dùng sợi vải, chiếu bện dây thắt cổ

Theo công an, khu nhà G của trại giam công an tỉnh là khu giam giữ người bị kết án tử hình, phạm nhân đặc biệt nguy hiểm. Nơi này đang giam giữ 4 bị cáo, trong đó, phạm nhân Bằng bị giam ở buồng G3, còn Vân ở buồng G2.

Trong buổi sáng 1-8, từ 6h đến trước 8h30, qua kiểm danh, kiểm diện của quản giáo thấy cả 4 bị cáo không có dấu hiệu bất thường.

Đến 8h30 khi kiểm danh, kiểm diện thì Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, Lăng Văn Thủy (bị cáo giam tại buồng giam G4) xin thuốc viêm họng… Sau đó quản giáo lên trạm xá và thư viện trại tạm giam để lấy thuốc, sách báo cho các phạm nhân.

Đến khoảng 9h05 cùng ngày, khi cán bộ quản giáo lấy thuốc, sách báo đưa xuống cho các bị cáo thì phát hiện tại buồng G2 và buồng G3, Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân vẫn bị cùm.

Cả hai dùng sợi dây bện bằng sợi vải chăn và chiếu, luồn từ ô thoáng cửa buồng giam xuống để treo cổ tự sát. Khi phát hiện, cán bộ trại giam lập tức sơ cứu nhưng hai bị cáo đã tử vong.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý theo quy định.

Theo hồ sơ, ngày 3-9-2019, Vân và Bằng (cùng 32 tuổi và quê tỉnh Cao Bằng) cùng Lăng Văn Thủy (42 tuổi, trú tại Cao Bằng) bị Công an huyện Bạch Thông giữ khi đang vận chuyển 22 bánh heroin và 34,77 gam ma túy loại Methamphetamine từ Bắc Kạn lên Cao Bằng.

Tại phiên sơ thẩm mở ngày 29-7, cả ba bị TAND tỉnh Bắc Kạn tuyên án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hiện thi thể đã được bàn giao cho gia đình để mai táng. Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Cần làm rõ nguyên nhân vì sao hai bị cáo cùng treo cổ tự tử?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết việc bị can, phạm nhân tự tử trong trại giam không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên cả hai bị cáo vừa bị tuyên án tử hình tự tử là chuyện khá bất ngờ và nghiêm trọng.

Theo quy định của pháp luật thì bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay. Sau khi tuyên án nếu không đồng ý với nội dung bản án này thì các bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên sau khi tuyên án sơ thẩm, bản án chưa có hiệu lực pháp luật mà các bị cáo đã treo cổ tự tử, bởi vậy cần làm rõ nguyên nhân, lý do hai bị cáo cùng treo cổ. Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo có kêu oan hay không, các tài liệu chứng cứ để chứng minh cho bị cáo phạm tội là có căn cứ hay không?

Khi nạn nhân tử vong tại nhà tạm giữ, trại tạm giam thì cơ quan điều tra sẽ phải xác minh làm rõ nguyên nhân để có kết luận chính xác và có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Đối với phạm nhân bị tuyên án tử hình hoặc đối với những người bị tạm giam vì những tội đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tuyên án tử hình thì việc kiểm tra, giám sát, quản lý càng chặt chẽ.

Những quy định của Bộ Công an về quản lý tử tù là rất nghiêm ngặt. Nếu thực hiện đầy đủ các quy định trên thì rất khó để tử tù có cơ hội tự tử.

Cụ ông hơn 40 năm mang thân phận tử tù oan được bồi thường 6,7 tỉ đồng Cụ ông hơn 40 năm mang thân phận tử tù oan được bồi thường 6,7 tỉ đồng

TTO - Cụ Trần Văn Thêm (82 tuổi, ngụ thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) - người phải mang thân phận tử tù 43 năm - đã được bồi thường hơn 6,7 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận