Hai thủ khoa 'kép' vừa xinh vừa giỏi, luôn nỗ lực 100%+

21/10/2017 12:01 GMT+7

TTO - Hai cô gái năng động, dễ thương và đặc biệt là học “ngon số dách” khi cùng đoạt danh hiệu thủ khoa kép: trúng tuyển và tốt nghiệp đại học.

Hai thủ khoa kép vừa xinh vừa giỏi, luôn nỗ lực 100%+ - Ảnh 1.

Ảnh: Q.NG

Đó là Vũ Phương Thảo (ĐH Sư phạm TP.HCM) và Võ Thị Mai (ĐH Công nghiệp TP.HCM). Hai bạn ấy còn là chi hội trưởng sinh viên của lớp và cùng được tuyên dương cùng các thủ khoa trong lễ vinh danh thủ khoa do Hội Sinh viên VN TP.HCM tổ chức sáng nay 21-10.

Sống trọn vẹn thanh xuân

* "Khoảng trời đại học" của bạn thế nào, sẽ vẫn là năng động, sáng tạo, dồi dào năng lượng... như người ta vốn nhắc đến sinh viên?

Vũ Phương Thảo: Với mình được gói gọn trong từ "bận". Ấy là thời gian quý báu mà mình không muốn phí hoài nên luôn lấp đầy khoảng thời gian bằng tham gia hoạt động, nâng cao kiến thức và tích lũy trải nghiệm sống. 

Mình có mặt trong các chương trình tình nguyện của Đoàn - Hội và có những dự án đáng tự hào như gây quỹ do mình khởi xướng (Book4Share, Summer Haze). Và các bạn sinh viên đồng trang lứa với mình cũng rất nỗ lực để sống trọn tuổi trẻ của tụi mình.

Võ Thị Mai: Các bạn đồng trang lứa là những người trẻ để tôi học hỏi vì mỗi bạn đều có đam mê riêng, tinh thần riêng và luôn cống hiến hết mình trong khoảng thời gian đại học. Với riêng mình, tôi đã được cháy hết mình với đam mê của bản thân, nỗ lực hết sức trong học tập, rèn luyện, tham gia phong trào. 

Tôi luôn tin rằng khi cố gắng đúng lúc, những việc làm của mình đều nhận lại thành quả xứng đáng, mà tôi và bạn bè vừa trải qua khung trời tuyệt vời ấy bên nhau.

Hai thủ khoa kép vừa xinh vừa giỏi, luôn nỗ lực 100%+ - Ảnh 2.

Ảnh: Q.NG

* Đâu là trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên của bạn?

Võ Thị Mai: Tôi nhớ mãi khi học môn vẽ kỹ thuật, thầy giao 10 bài vẽ nhưng suốt kỳ học đó không bạn nào vẽ mà đợi đến ngày trước hạn nộp bài, cả lớp thức vẽ trắng đêm, Facebook đêm đó như... trẩy hội. 

Rồi hồi năm thứ ba tôi dự cuộc thi vẽ kỹ thuật MEDM (Mechanical Engineering Drawing Master) tại trường nhưng cũng là ngày cả lớp tham gia hội trại truyền thống. Tôi không muốn bỏ lỡ cái nào nên sau khi hoàn thành bài thi vẽ tôi cùng bạn chở nhau xuống Tây Ninh nhập trại cùng cả lớp. 

Điều tôi tự hào là dù thuận lợi hay khó khăn lúc nào cũng luôn có những người bạn đồng hành.

Vũ Phương Thảo: Là lúc mình nghĩ và quyết tâm thực hiện dự án về tiếng Anh sáng tạo The learning tree với mục tiêu phát triển kỹ năng tiếng Anh song song với giáo dục tư duy sáng tạo. Do mình thấy việc dạy học tiếng Anh có vẻ chú trọng đến thi cử nên tư duy bằng tiếng Anh khi viết và nói khá khuôn mẫu.

Với The learning tree, tụi mình muốn truyền cho các em tình yêu đối với tiếng Anh và có thể sử dụng công cụ ngôn ngữ này để viết, kể, sáng tạo những thứ của riêng các em. 

Thực ra không dễ nhưng khi nhìn các em say sưa thuyết trình về "một phát minh mới con sẽ chế tạo trong tương lai", hay khoe "truyện em mới viết", rồi phụ huynh kể lại "bé háo hức giới thiệu món ăn bằng tiếng Anh cho một người Đức đến VN chơi" mọi khó khăn tan biến hết.

"Thế giới ẩn chứa tiềm năng vô hạn và bản thân các em cũng vậy" là điều tụi mình luôn cố gắng truyền tải tới học trò để mong mỗi em có thể tự tin phá vỡ mọi giới hạn, mọi khuôn mẫu để khám phá và tạo ra sự khác biệt mang dấu ấn của riêng mình.

Tự tin ở chân trời mới

* Là cô gái thế hệ 9X năng động, bạn nhìn câu chuyện hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dưới lăng kính nào?

Vũ Phương Thảo: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi thế giới từng ngày mà những công dân toàn cầu phải chuẩn bị rất nhiều để có thể hòa nhập và thích nghi với thách thức của thời đại mới. 

Tôi nghĩ một trong những kỹ năng quan trọng nhất chính là ngoại ngữ. Đó là cầu nối kết nối con người với con người, cho phép những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau có thể thấu hiểu và cảm thông cho nhau. 

Ở góc độ khác, thị trường việc làm sẽ mở rộng, mọi người có thêm cơ hội làm việc ở các quốc gia khác nhau mà khi đó kỹ năng ngoại ngữ sẽ là nền tảng để mỗi người nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình.

Võ Thị Mai: Như ba cuộc cách mạng trước đây, thách thức và cơ hội ở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ luôn đan xen. Người ta dự đoán công nghệ lên ngôi, con người cũng sẽ thất nghiệp nhiều hơn, và theo đó có thể là sự gia tăng tệ nạn, lộ diện bất ổn xã hội. 

Tôi kỳ vọng sự phát triển của nền công nghiệp đi đôi với chăm lo phát triển con người, chính trị, giáo dục và xã hội vì không thể để sự phát triển đột ngột của một lĩnh vực làm suy yếu đi tổng thể.

* Bí quyết nào riêng có để bạn giữ được danh hiệu thủ khoa kép đại học?

Vũ Phương Thảo: Danh hiệu chưa bao giờ là mục tiêu của mình. Nếu như 12 năm phổ thông trang bị cho các bạn kiến thức nền tảng để vào đời thì bốn năm đại học là lúc được trang bị kiến thức, kỹ năng để có thể thành công trên con đường sự nghiệp bạn đã chọn.

Mình bước vào đại học với xác định sau bốn năm cần phải có kiến thức chuyên ngành vững và kinh nghiệm đủ để thành công trong sự nghiệp.

Mình lập kế hoạch nhằm hoàn thành mục tiêu đó bằng học tập chăm chỉ, chủ động tìm tòi hơn, làm việc bán thời gian để có kinh nghiệm thực tế, làm tình nguyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành ngôn ngữ Anh.

Bất kỳ việc gì mình đều nỗ lực đẩy bản thân đến 100%+ và chỉ dừng lại khi mọi thứ hoàn thiện nhất. Danh hiệu thủ khoa kép là sự cộng hưởng giữa việc xác định mục tiêu đúng đắn và quyết tâm theo đuổi kết quả tốt nhất.

Võ Thị Mai: Khi bắt đầu có ý thức về tầm quan trọng của thi cử, nhất là kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi đã chuẩn bị tâm lý hết sức sẵn sàng và nỗ lực nhưng luôn học với tinh thần thoải mái và lạc quan.

Luôn tin mình có thể làm được và cố gắng hết mình, đúng lúc là những yếu tố quan trọng giúp tôi có được cho mình những thành tích khá tốt cho đến hiện tại.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận