Hai thanh niên cứu 5 người đuối nước: 'Không kịp nghĩ gì, chỉ lo cứu người'

04/05/2019 22:29 GMT+7

TTO - Ngày 4-5, hai anh Phạm Thế Cường (sinh năm 1996) và Võ Khánh Thành (sinh năm 2002) được Tỉnh Đoàn Quảng Bình tuyên dương vì đã có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn.

Hai thanh niên cứu 5 người đuối nước: Không kịp nghĩ gì, chỉ lo cứu người - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng (thứ 3 từ phải sang) trao tặng bằng khen cho đoàn viên thanh niên Phạm Thế Cường - Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Ngày 4-5, tại hai xã Quảng Hưng và Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tuyên dương, khen thưởng hai đoàn viên thanh niên là Phạm Thế Cường (sinh năm 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (sinh năm 2002, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) vì đã có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết rất xúc động và cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp, hành động dũng cảm, quên thân mình để cứu người bị nạn của 2 đoàn viên thanh niên và mong hành động đẹp này sẽ được lan tỏa, nhân rộng đến các đoàn viên thanh niên cũng như mỗi người dân và cộng động xã hội.

Hiện Tỉnh Đoàn Quảng Bình cũng đang làm thủ tục để gửi Trung ương Đoàn đề nghị trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành.

Trước đó, khoảng 17h ngày 24-4, trên sông Roòn (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch), trong lúc Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành đang chèo thuyền thúng từ tàu cá đậu ở lạch sông Roòn để vào bờ thì nghe tiếng tri hô, kêu cứu của các nạn nhân đang bị đuối nước trên sông. 

Cường và Thành đã nhanh chóng, liều mình lao xuống dòng nước đang chảy xiết và dâng cao, kịp thời cứu sống năm người, trong đó có 4 em nhỏ và 1 người lớn (thông tin ban đầu là 5 em nhỏ).

Hai thanh niên cứu 5 người đuối nước: Không kịp nghĩ gì, chỉ lo cứu người - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng (bên phải) trao tặng bằng khen cho đoàn viên thanh niên Võ Khánh Thành - Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Anh Võ Khánh Thành kể lại: "Khi nghe hô hoán cứu người, hai anh em chỉ biết cố gắng cứu được người bị nạn chứ không nghĩ ngợi gì cả. Khi đưa được ba em nhỏ lên thuyền thúng, cả tôi và anh Cường đều đã kiệt sức nhưng nhìn xuống sông vẫn còn một em nhỏ và một người lớn nữa đang cầu cứu, chúng tôi cố gắng hết sức để bơi đến cứu người bị nạn".

Theo nhiều nhân chứng kể lại, khi đưa được năm nạn nhân lên bờ, trong đó có một em nhỏ bị nguy kịch, dù kiệt sức nhưng Thành vẫn bình tĩnh, nhanh chóng thực hiện các động tác hô hấp nhân tạo, cứu sống em nhỏ bị nạn.

Được biết anh Thành xuất thân trong một gia đình thuần nông, gia đình gặp nhiều khó khăn. Thành phải sớm bỏ học và trở thành trụ cột lao động của gia đình bằng nghề đi biển. 

Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, Thành bày tỏ mong muốn có tiền mua xe đạp điện, tiếp tục đến trường học tập như bao bạn cùng trang lứa và có được nghề nghiệp ổn định để giúp đỡ nhiều hơn cho gia đình.

Hai thanh niên cứu 5 em nhỏ đuối nước trên sông Hai thanh niên cứu 5 em nhỏ đuối nước trên sông

TTO - Trong khi chèo thuyền thúng vào bờ, hai thanh niên đã cứu kịp thời 5 em nhỏ đang bị đuối nước trên sông Roòn, xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận