27/04/2023 21:19 GMT+7

Hai thánh giá lớn, tám thánh giá nhỏ của nhà thờ Đức Bà được phục chế ở Bỉ

Hai thánh giá lớn và tám thánh giá nhỏ của công trình nhà thờ Đức Bà sẽ được gửi sang Bỉ để phục chế, phục vụ công tác thi công, sửa chữa, trùng tu công trình nhà thờ Đức Bà, tại quảng trường Công Xã Paris, quận 1, TP.HCM.

Hai thánh giá lớn, tám thánh giá nhỏ của nhà thờ Đức Bà được phục chế ở Bỉ - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có sức chứa 1.200 người - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo văn bản được lãnh đạo UBND TP.HCM ký ngày 26-4, UBND TP đã đồng ý với đề nghị của Tòa Tổng giám mục TP.HCM về việc gửi hai thánh giá lớn và tám thánh giá nhỏ của công trình nhà thờ Đức Bà sang Ingelmunster, Bỉ để phục chế và gắn lại vào vị trí cũ sau khi trùng tu xong hai tháp chuông và hai tháp kẽm của nhà thờ Đức Bà.

UBND TP đề nghị, trong quá trình triển khai thi công, Tòa Tổng giám mục TP và đơn vị thi công có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình nhà thờ chính tòa Đức Bà, đảm bảo an toàn cho người lao động, môi trường xung quanh và giáo dân đến hành lễ tại nhà thờ.

Công trình nhà thờ chính tòa Đức Bà được UBND TP đồng ý cho Tòa Tổng giám mục TP triển khai thi công sửa chữa, trùng tu (hạng mục sửa chữa thay mái ngói và thay mái hai tháp chuông bằng tôn kẽm) từ tháng 7-2017.

Công tác sửa chữa, trùng tu nhà thờ Đức Bà bị chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và dự kiến chỉ có thể hoàn thành vào năm 2027.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877, mang phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn kiến trúc Gothic. Kể từ khi khánh thành vào năm 1880 đến năm 2017, công trình kiến trúc có tuổi đời 140 năm này chưa từng được trùng tu.

Công trình đại trùng tu nhà thờ Đức Bà khi nào hoàn thành?Công trình đại trùng tu nhà thờ Đức Bà khi nào hoàn thành?

Trả lời thắc mắc thời gian qua nhà thờ không thi công gì, linh mục Hồ Văn Xuân - trưởng ban trùng tu nhà thờ Đức Bà - cho biết hơn 40 công nhân vẫn đang làm trong hai tháp chuông và hai tháp kẽm nên người dân không thấy từ bên ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên