Hái ra bạc nhờ nuôi ốc khủng làm mỹ phẩm ở Thái Lan

18/05/2018 16:30 GMT+7

TTO - Việc sử dụng chất nhớt của ốc làm mỹ phẩm từng được đề cập trong thời gian qua. Việc này đang phát triển mạnh ở Thái Lan.

Hái ra bạc nhờ nuôi ốc khủng làm mỹ phẩm ở Thái Lan - Ảnh 1.

Tiếp nước cho ốc trong trang trại ở tỉnh Nakhon Nayok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, loài ốc khổng lồ châu Phi đang được người Thái Lan ưu ái chăm nuôi như thú cưng nhằm tạo ra chất nhớt chất lượng cao dùng trong bào chế mỹ phẩm.

Tại một trang trại ở tỉnh Nakhon Nayok, cách thủ đô Bangkok hai giờ xe hơi về phía đông bắc, ông Tawatchai Maneemart đang nuôi khoảng 3.000 con ốc sên khủng.

Chúng được nuôi thả tự do trong cái chuồng kín 21 m2 được tạo dựng hệt môi trường sống tự nhiên của loài này. Nhưng đáng kể hơn nữa là chúng được cho ăn dưa chuột hữu cơ và rau lá xanh, cứ như người ta nuôi bò Kobe.

Những con ốc dài khoảng 8 cm này được chăm nuôi bởi xu hướng làm đẹp của Hàn Quốc ưa sử dụng chất nhớt đưa vào trong huyết thanh và chất dưỡng ẩm làm đẹp gương mặt.

"Nếu chúng ta nuôi dưỡng chúng tốt và giữ cho chúng cảm thấy thoải mái trong môi trường sống dễ chịu và thức ăn ngon, thì chúng sẽ khỏe mạnh", nông dân Tawatchai giải thích rằng như thế thì chúng sẽ tạo ra chất nhớt chất lượng cao.

Những người yêu thích loại kem dưỡng da có chất nhớt của ốc tin rằng loại chất nhớt chứa đầy collagen và các hợp chất khác sẽ giúp dưỡng ẩm cực tốt cho da, và khi dùng lâu, loại kem này có thể làm mờ đi những khuyết điểm của da, chẳng hạn như nếp nhăn và sẹo.

Hái ra bạc nhờ nuôi ốc khủng làm mỹ phẩm ở Thái Lan - Ảnh 2.

Loại mỹ phẩm làm từ chất nhớt của ốc được giới thiệu tại trang trại ở tỉnh Nakhon Nayok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Để chiết xuất chất nhớt từ ốc, Tawatchai và nhóm của ông đặt con ốc vào đĩa Petri và bơm nước vào để kích thích ốc sản xuất chất nhớt. Chất nhớt này sau đó được chiết xuất và đóng chai.

Sản phẩm thu được sẽ được bán cho công ty Aden International Co., một doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan, để chuyển thành dạng bột bán tiếp cho các công ty mỹ phẩm ở Hàn Quốc và Mỹ.

Bà Voranun Puttarathuvanun - Giám đốc điều hành công ty Aden International Co. cho biết thêm rằng công ty của bà cũng sản xuất loại huyết thanh dùng dưỡng mặt từ chất nhớt của ốc rất được yêu thích ở Trung Quốc.

Dù từ chối nêu tên cụ thể khách hàng của mình, giám đốc Voranun lại khẳng định doanh nghiệp của mình làm ăn rất tốt từ chất nhớt của ốc bởi chi phí đầu vào rất thấp.

"Ta thậm chí không cần phải bỏ tiền mua ốc bởi có thể đi bắt ngoài đồng, đặc biệt là trong mùa mưa", bà Voranun dẫn chứng về loại ốc họ Achatina dễ tìm kiếm.

Còn ông nông dân Tawatchai khẳng định việc nuôi ốc sên giúp ông kiếm được thu nhập trung bình hàng tháng là 940 USD, gấp gần 5 lần mức lương tối thiểu hàng tháng của Thái Lan là 193 USD.

Hái ra bạc nhờ nuôi ốc khủng làm mỹ phẩm ở Thái Lan - Ảnh 3.

Nghề nuôi ốc sên chất lượng cao đang đẹp lại thu nhập tốt cho nông dân Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Có thể điểm qua các thương hiệu mỹ phẩm phổ biến ở Thái Lan sử dụng chất nhớt của ốc là các sản phẩm của Do Day Dream, sử dụng chất nhớt chiết xuất ở Hàn Quốc trong loại kem làm trắng da và kem dưỡng trắng Lansley Magic Snail của Beauty Buffet.

Nông dân ở một số quốc gia như Chile, Ý và Pháp cũng nuôi ốc để lấy chất nhớt.

Hiện có khoảng 85 trang trại ốc sên ở tỉnh Nakhon Nayok, và người nuôi nơi đây khẳng định chỉ lấy chất nhớt không quá một lần mỗi tháng để duy trì sức khỏe cho ốc. Thậm chí trong năm, ốc còn được cho nghỉ 4 tháng không bị khai thác "để giữ cho chúng khỏe mạnh và thoải mái", theo lời nông dân Thái.

TƯỜNG NGUYỄN

TIN LIÊN QUAN

 • TT - Gần đây nhiều chị em thích làm trắng da đã sử dụng các loại kem được chế từ ốc sên. Tuy nhiên qua thời gian thấy không khả quan mà còn bị dị ứng da, nguy hiểm cho tính mạng.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận