Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Hải quan kỳ vọng thu 250 tỉ đồng từ lô xe Honda hơn 1.000 chiếc

06/03/2018 16:27 GMT+7

TTO - Thuế xe hơi từ ASEAN nhập về giảm từ 30% xuống còn 0%, nhưng với lô xe 1.054 chiếc Honda mới được nhập về, Hải quan TP.HCM kỳ vọng sẽ thu được 250 tỉ.

Hải quan kỳ vọng thu 250 tỉ đồng từ lô xe Honda hơn 1.000 chiếc - Ảnh 1.

Do vướng mắc của Nghị định 116 nên sau hơn hai tháng lô hàng xe hơi thương mại đầu tiên mới cập cảng ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ BÌNH

Ngày 6-3 Chi Cục Hải quan Cảng Hiệp Phước (Hải quan TP.HCM), cho biết sau đã tiến hành mở 5 tờ khai hải quan điện tử để làm thủ tục hải quan cho lô hàng 1.054 xe hơi nhập khẩu tại cảng SCPT - Hiệp Phước (Nhà Bè - TP.HCM), hiện công ty này đang dần dưa xe về kho bảo quản, chờ làm thủ tục thông quan.

"Lô xe này vẫn phải đợi kiểm tra chuyên ngành, một khi đạt chất lượng thì mới được thông quan. Trong thời gian này, doanh nghiệp được mang hàng về kho để bảo quản", đại diện Chi cục Hải quan Cảng Hiệp Phước cho biết.

Hiện cơ quan Hải quan TP.HCM vẫn đang hỗ trợ để doanh nghiệp thuận lợi làm các thủ tục cần thiết, quy trình không thay đổi so với trước ngoài trừ liên quan đến yêu cầu quản lý của cơ quan quản lý chuyên ngành. 

Doanh nghiệp phải có đủ giấy tờ theo quy định Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT/BGTVT.

Đây được xem là lô xe hơi thương mại đầu tiên từ ASEAN được nhập về qua cảng TP.HCM trong năm 2018, kỳ vọng sẽ cải thiện tình hình thu ngân sách của hải quan thành phố hiện nay.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, lô xe hơi nhập khẩu từ Thái Lan trên sẽ được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% thay vì 30% như trước đây theo lộ trình cam kết giảm thuế của FTA nội khối ASEAN.

Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng giảm 5% so với trước xuống còn 35-40% tùy theo từng phân khối, riêng thuế giá trị gia tăng không thay đổi. 

Nếu thông quan, ngân sách nhà nước sẽ thu được trên 250 tỉ đồng. 

Sở dĩ thị trường xe hơi vắng bóng và khan hiếm xe nhập nguyên chiếc từ đầu năm đến nay là do vướng mắc về các điều kiện quy định trong Nghị định 116.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe hơi do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Honda Việt Nam cũng vừa công bố giá lô hàng mẫu xe CR-V sẽ về trong quý 2 với mức giá giảm cao nhất gần 200 triệu đồng, đồng thời cho biết thị trường Việt Nam có thêm mẫu Jazz và tăng thêm phiên bản dòng Civic.

Hải quan kỳ vọng thu 250 tỉ đồng từ lô xe Honda hơn 1.000 chiếc - Ảnh 2.

Lô xe hơi hiệu Honda tại Cảng Hiệp Phước dự kiến mang về cho ngân sách 250 tỉ đồng - Ảnh: NHƯ BÌNH

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận