Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu ôtô theo diện biếu, tặng

25/05/2022 18:41 GMT+7

TTO - Tổng cục Hải quan khẳng định không phát hiện thất thoát về thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng. Tuy nhiên, cơ quan này đề xuất tới đây Cục Hải quan sẽ không cấp phép nhập khẩu xe theo diện này nữa.

Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu ôtô theo diện biếu, tặng - Ảnh 1.

Những xe hạng sang Lexus LX570, Toyota Highlander... được nhập về theo diện quà biếu tặng, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ tháng 6-2016 - Ảnh: CTV

Chiều 25-5, Tổng cục Hải quan đã họp báo về quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu, quà tặng.

Năm 2021, gần 800 siêu xe nhập về diện quà biếu

Về tình hình ôtô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng, ông Âu Anh Tuấn, cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết từ năm 2016 - 2021, số lượng xe nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng rất thấp, chiếm 1% tổng số xe nhập khẩu.

Như lượng xe ôtô được cấp phép nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng trong 5 tháng đầu năm nay là 166 xe, giảm mạnh so với 795 xe trong năm 2021.

Về chính sách thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu quà tặng, theo quy định, người nhập khẩu phải nộp đủ loại thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, tức là phải nộp tất cả các loại thuế chứ không được miễn loại thuế gì.

Ngoài ra, người nhập khẩu còn phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường.

Bình quân số tiền thuế thu được hằng năm là hơn 1.000 tỉ đồng, riêng năm 2021 là trên 4.000 tỉ đồng, còn 5 tháng đầu năm là 1.222 tỉ đồng. Hầu hết ôtô nhập khẩu là xe có trị giá cao.

Nói thêm về số thuế thu được đối với xe ôtô nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng, ông Trần Bằng Toàn, phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), thông tin từ 1-1-2021 đến hết quý 1 năm nay, tổng số xe nhập là 1.013 chiếc.

Tổng số tiền thuế tính trên giá mà doanh nghiệp kê khai là 3.302 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi cơ quan hải quan xác định lại giá thì tổng số thuế thu được 4.745 tỉ đồng, chênh lệch tăng thêm là 1.443 tỉ đồng.

Nói về giá tính thuế đối với ôtô, theo ông Toàn, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào mức giá khai báo của doanh nghiệp và thông tin của cơ quan đăng kiểm. Trường hợp có chênh lệch về trị giá xe thì cơ quan hải quan sẽ làm việc với doanh nghiệp để thu đủ số thuế vào ngân sách.

Không phát hiện ra gian lận thuế

Về phản ánh của báo chí về việc mượn chứng minh thư để lập doanh nghiệp nhập xe sang và ôtô nhập về theo diện quà biếu, quà tặng được đưa thẳng tới showroom để bán ra thị trường, ông Âu Anh Tuấn trả lời rằng Tổng cục Hải quan xin ghi nhận và sẽ kiểm tra.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã thanh tra, kiểm tra 4 cục hải quan có lượng ôtô được cấp phép nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng lớn thời gian qua. Kết quả thanh tra, kiểm tra ban đầu đã phát hiện một số dấu hiệu như báo chí phản ánh.

Cơ quan hải quan sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. "Chúng tôi không phát hiện hành vi gian lận trốn thuế trong các trường hợp này" - ông Tuấn khẳng định.

Hiện tại Bộ Tài chính đã họp với các cơ quan để đánh giá đề xuất biện pháp xử lý đối với xe theo diện quà biếu, quà tặng. Phía Tổng cục Hải quan đề xuất sửa thông tư 143 năm 2015 của Bộ Tài chính theo hướng cơ quan hải quan sẽ không cấp phép nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng nữa.

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, hàng loạt siêu xe như Toyota Land Cruiser, Land Rover, BMW, Lexus, Maybach, Mercedes Benz AMG G63 có trị giá vài tỉ đến chục tỉ đồng được nhập về Việt Nam theo diện quà biếu, quà tặng trong vài năm trở lại đây.

Ngày 24-5, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu về sai phạm trong việc nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng. Trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 24-5, bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2-6.

Xe sang Lexus RX330 được chuyển nhượng trái phép để trốn thuế? Xe sang Lexus RX330 được chuyển nhượng trái phép để trốn thuế?

TTO - Lực lượng cảnh sát giao thông Quảng Nam vừa phát hiện xe sang Lexus RX330 có dấu hiệu của việc chuyển nhượng trái phép nhằm mục đích trốn thuế

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận