Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Hải quân đã làm chủ kỹ thuật vận hành tàu ngầm

06/02/2018 13:55 GMT+7

TTO - Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy quân chủng Hải quân khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi trẻ sáng 6-2.

Hải quân đã làm chủ kỹ thuật vận hành tàu ngầm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã biên chế đủ đội tàu ngầm kilo 6 chiếc và làm chủ kỹ thuật vận hành - Ảnh: Lê Kiên

Tại cuộc gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất sáng 6-2, Thiếu tướng Trần Hoài Trung đã thông báo kết quả hoạt động của quân chủng Hải quân trong năm 2017 và những nhiệm vụ cơ bản của năm 2018.

Chính ủy Hải quân cho biết, thời gian qua quân chủng đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ việc tiếp nhận vũ khí trang bị kỹ thuật, phương tiện tàu thuyền đóng mới, nhất là tiếp nhận đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636.

"Cũng theo kế hoạch thì hôm nay 6-2, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 chủ trì Lễ thượng cờ cho 2 tàu Gerpard 3.9 (Tàu 015 mang tên Trần Hưng Đạo và Tàu 106 mang tên Quang Trung)" - ông Trung cho biết.

Phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: việc đưa vào biên chế đội tàu ngầm Kilo đã tăng cường khả năng tác chiến như thế nào của hải quân trong việc đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, lực lượng Hải quân đã đáp ứng được yêu cầu vận hành thành thạo tàu ngầm chưa?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung khẳng định, để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, các lực lượng quân sự của chúng ta phải bố trí từ trên bờ, trên không, trên mặt biển đến ngầm dưới mặt biển. Việc mua 6 tàu ngầm kilo 636 nhằm đảo bảo nhu cầu phòng thủ, tác chiến giai đoạn mới của hải quân.

"Từ khi chưa tiếp nhận tàu ngầm, chúng tôi đã đưa hàng chục kíp cán bộ, chiến sĩ đi huấn luyện ở nước ngoài. Cho đến thời điểm này, quân chủng Hải quân đã làm chủ được kỹ thuật vận hành, đáp ứng yêu cầu, phải nói là rất yên tâm. Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện bảo dưỡng định kỳ, huấn luyện bắn tên lửa từ tàu ngầm mà không cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài…" - tướng Trung nói.  

Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Hải quân cũng triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu chữa, điều trị, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển, đảo xa bờ.  

Theo đó, Quân chủng đã tổ chức 160 lượt hoạt động tìm kiếm cứu nạn, huy động gần 7.000 lượt cán bộ chiến sĩ, sử dụng 70 lượt tàu, 1 lượt máy bay... Lực lượng đã cứu chữa được 85 người trên đảo, nhà giàn (trong đó có 64 ngư dân); cứu 190 người bị nạn trên biển; tiếp nhận, bố trí nơi ăn nghỉ cho hàng trăm lượt ngư dân tránh trú trong những cơn bão vừa qua...

Quân chủng cũng tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác song phương, đa phương với hải quân các nước ASEAN, các nước láng giềng, đối tác truyền thống. 

Đã có 17 đoàn tàu Hải quân các nước đến thăm, giao lưu với Hải quân Việt Nam. Đồng thời tổ chức đoàn dại diện Quân chủng đi thăm, làm việc, dự hội thảo, hội nghị, triển lãm quốc phòng, huấn luyện, đào tạo, đàm phán khảo sát mua sắm trang thiết bị, đóng mới tàu thuyền tại các nước trong khu vực và trên thế giới

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận