Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Hải Phòng: giật mình số lượng cán bộ vượt 30% chỉ tiêu

05/12/2013 22:11 GMT+7

TTO - Ngày 5-12, tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn HĐND TP Hải Phòng, một số đại biểu quan tâm, đặt nhiều câu hỏi truy trách nhiệm của lãnh đạo Sở Nội vụ về thực trạng hiện nay số lượng cán bộ, công chức hành chính (kể cả cán bộ hợp đồng) vượt 30% chỉ tiêu biên chế.

cSxD7JkZ.jpgPhóng to
Đại biểu HĐND TP Hải Phòng chất vấn về việc vượt chỉ tiêu biên chế và ô nhiễm môi trường khiến nhiều cử tri bức xúc - Ảnh: Thân Hoàng
6VQZk25f.jpgPhóng to
Đại biểu HĐND TP Hải Phòng chất vấn về việc vượt chỉ tiêu biên chế và ô nhiễm môi trường khiến nhiều cử tri bức xúc - Ảnh: Thân Hoàng

Theo đó, trong phần giải trình, ông Nguyễn Đào Sơn, giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng, cho biết tổng biên chế hành chính năm 2013 của TP Hải Phòng được HĐND thông qua có 3.110 người. Tuy nhiên, hiện tại số hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế là 327 người, chiếm gần 37% tổng số lao động hợp đồng.

Quá bất ngờ với thông tin trên, ông Vũ Văn Kiền (Ban pháp chế HĐND TP Hải Phòng) đặt vấn đề: “Tôi giật mình với con số thống kê của Sở Nội vụ hiện tại có 327 người trong diện hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế. Ngân sách chi cho sự nghiệp chung thì giảm mà chi phí nuôi người lại tăng. Có lẽ bởi vậy mới có câu chuyện cán bộ sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về. Làm như vậy là hoàn toàn sai, không được phép hợp đồng thêm thế vì chỉ tiêu biên chế hằng năm đã được Bộ Nội vụ ấn định”.

Nhận trách nhiệm về thực trạng trên, ông Sơn thẳng thắn trước hết Sở Nội vụ nhận trách nhiệm trong công tác quản lý và tham mưu cho UBND TP Hải Phòng.

Ông Sơn nói thêm nguyên nhân trước hết là do cơ quan, đơn vị địa phương thực hiện không đúng quy định về vấn đề quản lý và sử dụng công chức, lao động. Ông Sơn hứa trong thời gian tới sẽ tăng cường việc kiểm tra, thanh tra trong việc ký và sử dụng lao động ở các địa phương.

Sở Nội vụ cũng đề nghị HĐND TP sau kỳ họp ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị chấm dứt ngay việc ký kết, sử dụng lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, giao trách nhiệm cho địa phương, đơn vị đã ký hợp đồng với lao động ngoài chỉ tiêu biên chế thực hiện thanh lý hợp đồng lao động với số lao động này, giải quyết chế độ chính sách không để phát sinh.

Tại phiên chất vấn lần này, HĐND TP Hải Phòng tiếp tục đổi mới hình thức bằng cách cụ thể hóa những ý kiến bức xúc của cử tri thành những video clip ghi lại thực tế những khu dân cư xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường để truy trách nhiệm lãnh đạo các ngành xây dựng, tài nguyên - môi trường…

Theo đó, các cử tri bức xúc việc những con sông lớn ở Hải Phòng đang bị “ma trận” các cống xả thải của bệnh viện, công ty, khu dân cư “đầu độc”.

Lãnh đạo Sở TN&MT TP Hải Phòng nhận trách nhiệm trong việc hậu kiểm các cơ sở kinh doanh, công ty trong việc xử lý chất thải để xảy ra ô nhiễm. Ông Bùi Quảng Sản, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, hứa sau khi HĐND thông qua đề án cải tạo, xử lý ô nhiễm tại sáu con sông lớn của TP, các cơ quan chức năng liên quan sẽ có giải pháp cụ thể với từng nơi để làm sạch các dòng sông.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề kỳ họp, ông Nguyễn Văn Thành, bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cho biết những video clip được trình chiếu trong phiên chất vấn sẽ được đưa lên trang web của HĐND TP để cử tri và cơ quan báo chí thuận tiện trong việc giám sát thực hiện những chỉ đạo của HĐND cũng như lời hứa của lãnh đạo các ban ngành.

“Nếu các sở ngành không thực hiện nghiêm, trong kỳ họp tiếp theo HĐND sẽ quy trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân các ban ngành chứ không phải trách nhiệm chung chung nữa”, ông Thành nhấn mạnh.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Sớm loại bỏ cán bộ, công chức yếu kémNhiều cán bộ, công chức “lặn” trong giờ làm việc Sa thải cán bộ, công chức không biết cườiCán bộ công chức đi công tác nước ngoài không quá 2 lần/ năm ...

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận