Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Hải Phòng giao công an điều tra tàu Hải Hà 18 chở xăng A92

12/03/2018 19:32 GMT+7

TTO - Để làm rõ nguồn gốc và mục đích tàu Hải Hà 18 chở 900m3 xăng A92 cập cảng K99 thuộc Công ty xăng dầu Quân đội (quận Hải An, TP Hải Phòng), lãnh đạo TP Hải Phòng đã giao cơ quan công an khẩn trương điều tra.

Hải Phòng giao công an điều tra tàu Hải Hà 18 chở xăng A92 - Ảnh 1.

Tàu Hải Hà 18 được lai dắt ra khu vực cửa sông Bạch Đằng, TP Hải Phòng trong tình trạng "thương tích" nặng sau vụ cháy - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tàu Hải Hà 18 của Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà có trụ sở tại tỉnh Thái Bình bị cháy lớn vào chiều 10-3 khi chở theo 900mxăng A92 và đang neo đậu tại cầu cảng K99 trên luồng Sông Cấm

Vào thời điểm bị cháy, tàu đã xuất được khoảng 300m3 xăng vào kho chứa và máy bơm bị kẹt nên phải dừng bơm để thoát ra ngoài khắc phục.

Khi chuẩn bị nhổ neo, tàu phát hỏa dữ dội khiến lực lượng Cảnh sát PCCC của Hải Phòng phải huy động hàng chục phương tiện chữa cháy trên bờ đồng thời phối hợp lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển… tổng lực khống chế ngọn lửa.

Sau vụ cháy, dư luận có nhiều ý kiến về việc loại xăng A92 vốn đã bị "khai tử" nhưng vẫn được chở và xuất vào kho cảng K99.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-3 xung quanh ý kiến này, ông Lê Đức Năm - chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường TP Hải Phòng - cho biết ông đã được nghe về việc này tại cuộc họp của thành phố mới đây. 

Lãnh đạo thành phố đã giao cơ quan công an khẩn trương vào cuộc làm rõ hai vấn đề về: thủ tục nhập khẩu để chứng minh nguồn gốc lô hàng xem có nhập lậu hay không và mục đích của lô xăng A92 nói trên.

Theo ông Năm, tuy loại xăng A92 đã bị "khai tử" nhưng nó lại là nguyên liệu quan trọng trong việc điều chế xăng sinh học E5 nên vẫn được phép lưu hành trên thị trường nhưng chỉ với mục đích phục vụ công tác pha chế xăng sinh học E5 chứ không được phép bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Cũng theo ông Năm, khi loại hàng xăng dầu nhập về Hải Phòng thì phải khai báo với cơ quan hải quan để kiểm soát. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Kiên Giang - phó cục trưởng Cục Hải quan TP Hải Phòng - cho biết do tàu Hải Hà 18 chở xăng lưu hành trong nội địa nên không phải khai báo với hải quan.  

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận