Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Hải Phòng cách ly khẩn cấp 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

30/01/2020 16:29 GMT+7

TTO - Hai bệnh nhân là mẹ con cập Cảng hàng không quốc tế Cát Bi ngày 30-1 có biểu hiện sức khỏe không tốt hiện đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp do nghi ngờ bị nhiễm virus corona.

Hải Phòng cách ly khẩn cấp 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tổ chức phun khử trùng tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong ngày 30-1 - Ảnh: HẢI PHONG

Thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hải Phòng ngày 30-1 cho biết vừa phát hiện 2 ca bệnh nghi bị viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới hiện đang điều trị tại khu vực cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Theo đó, khoảng 2h30 ngày 30-1, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế nhận thông tin từ Cảng vụ Cảnh hàng không quốc tế Cát Bi cho biết trên chuyến bay của hãng Vietjet mang số hiệu VJ 286 từ TP.HCM ra Hải Phòng có người bị ốm.

Ngay sau đó, trung tâm cử 2 bác sĩ khám bệnh và điều tra dịch tễ học. Kết quả khám tại sân bay, người mẹ là V.T.T.T. (21 tuổi, trú phường Tân Lập, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) có thân nhiệt 37,7 độ, không ho, không khó thở nhưng có cảm giác khô cổ, khó chịu, hội chứng nhiễm trùng chưa rõ.

Còn người con là V.T.B. (18 tháng tuổi) sốt nhẹ, mệt, quấy khóc, môi tím nhưng khi khám tại sân bay thân nhiệt 36,7 độ, trẻ ngủ, môi hồng, hội chứng nhiễm trùng không rõ.

Qua thăm khám được biết trước khi tới Hải Phòng, từ ngày 5-1 đến 18-1, mẹ con chị T. xuất cảnh đi các tỉnh Nam Ninh, Sơn Đông, Quảng Châu (Trung Quốc) trước khi về TP.HCM.

Hai trường hợp nói trên được bác sĩ của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế bàn giao Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp để tiếp tục theo dõi.

Kết quả thăm khám đến chiều 30-1 cho thấy người mẹ tỉnh, không sốt, ho, khó thở, toàn trạng ổn định. Kết quả xét nghiệm sinh hóa máu, chức năng gan thận bình thường. Test nhanh cúm A, B âm tính; huyết học có số lượng tiêu cầu giảm nên được chỉ định làm xét nghiệm để loại trừ sốt xuất huyết Dengue và chụp X-quang phổi tại giường (chưa có kết quả).

Với cháu bé, qua thăm khám của bác sĩ Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) cho thấy cháu bé tỉnh, không sốt, ho, khó thở, toàn trạng ổn định, bú tốt. Kết quả xét nghiệm test nhanh cúm A, B âm tính; các xét nghiệm khác chưa có kết quả.

Về công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã điều ttra dịch tễ 2 ca bệnh; lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến có kết quả sơ bộ 7 chủng virus Corona trong 24h.

Nếu kết quả âm tính sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán xác định chủng virus Corona mới và có kết quả sau 3 ngày kể từ khi có kết quả sơ bộ.

Để đảm bảo an toàn, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cũng đã tổ chức khử trùng toàn bộ khu vực ga đến nội địa, quốc tế cùng với phòng lưu hai ca nghi ngờ. Khoa Bệnh nhiệt đới bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn, trang bị đầy đủ bảo hộ cho nhân viên y tế tham gia thăm khám, điều trị, chăm sóc 2 ca bệnh nói trên.

Hải Phòng cách ly khẩn cấp 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tổ chức khử trùng các khu vực tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi - Ảnh: HẢI PHONG

Theo Sở Y tế Hải Phòng, còn một trường hợp hành khách khác có bất thường về sức khỏe nhưng bỏ về là C.T.T.Th. (38 tuổi, trú đường Nguyễn Công Trứ, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) đi cùng chuyến bay hãng Vietjet mang số hiệu VJ 286.

Bước đầu xác định tình trạng trên máy bay chị Th. có biểu hiện mệt, vã mồ hội, không đo thân nhiệt và đã được bác sĩ trên chuyến bay xử trí ấn huyệt nhân trung, cho uống nước đường nóng, xoa nóng bàn tay chân. Sau 5 phút, chị Th. tỉnh táo và khi máy bay hạ cánh đã rời khỏi sân bay.

Hiện Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đang yêu cầu Hãng Hàng không Vietjet cung cấp danh sách các trường hợp ngồi cùng hàng ghế và trên dưới với hàng ghế ngồi của 2 ca bệnh nghi ngờ trên, đồng thời cung cấp danh sách hành khách, vị trí ngồi và địa chỉ của hành khách C.T.T.Th. để điều tra, giám sát.

Bộ Y tế: 3 người Việt Nam dương tính với virus corona Bộ Y tế: 3 người Việt Nam dương tính với virus corona

TTO - Thông tin từ Bộ Y tế chiều 30-1 cho biết Việt Nam đã ghi nhận 3 bệnh nhân người Việt Nam dương tính với virus corona.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận