Hai nữ nhân viên gác tàu: 'Lúc đó không nghĩ gì, chỉ phản xạ cứu người'

13/02/2019 08:26 GMT+7

TTO - Câu chuyện cứu người đầy dũng cảm của hai nữ nhân viên gác chắn đường tàu tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã làm ấm lòng người trong những ngày đầu năm mới.

Hai nữ nhân viên gác tàu: Lúc đó không nghĩ gì, chỉ phản xạ cứu người - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Lan và Nguyễn Thị Minh cho biết mình đã nhiều lần cứu người băng qua đường ray nhưng chưa lần nào khẩn cấp như lần cứu bà cụ ngày 12-2 - Ảnh: A LỘC

"Lúc đó không nghĩ gì, chỉ phản xạ theo bản năng". Đó là chia sẻ của chị Đỗ Thị Lan (32 tuổi, quê Nam Định), nhân viên gác chắn thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn - đơn vị quản lý gác chắn Hãng Dầu. 

Chị Lan cùng chị Nguyễn Thị Minh (35 tuổi, quê Hà Tĩnh, trú P.Tân Phong, TP Biên Hòa) là hai người đã cứu cụ bà thoát chết trong gang tấc, ngay trước mũi đoàn tàu rùng rùng lao tới trong sáng 12-2.

Đây là hành động dũng cảm của hai nhân viên gác chắn. Công ty chúng tôi sẽ tổ chức khen thưởng hai người vì đã quên mình cứu cụ già thoát khỏi sự nguy hiểm".

Ông Nguyễn Đình Đảng - phó giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn

Nhớ lại thấy còn run

Kể lại vụ việc, chị Lan cho biết sáng 12-2 chị được phân công cùng với chị Minh trực tại trạm gác chắn Biên Hòa 2 (km1698+993), thuộc phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Đến khoảng 8h15, đoàn tàu khách từ ga Sài Gòn đi gần tới trạm, chị Lan cùng đồng nghiệp thực hiện thao tác kéo barie đóng chắn. Lúc này, một cụ bà thập thò định băng qua.

"Thấy bà tỉnh táo lắm, tôi cũng nhắc nhở bà dừng lại, nhưng bà không nghe mà còn bước mấy bước nữa. Khi tàu còn cách 30-40m là tới giao điểm thì bà cụ bất ngờ chạy qua đường ray. Ra giữa đường ray, thấy tàu tới gần sát bà hoảng quá té ngã. 

Chị Minh thấy vậy nhanh chóng chạy tới cứu, còn tôi la to lên để mọi người tới cứu rồi chạy tới cùng chị Minh kéo bà cụ ra khỏi đường ray vừa đúng lúc tàu lao qua" - chị Lan kể lại.

Hai nhân viên cứu cụ bà ngay trước mũi đoàn tàu khách - Video: CTV

"Lúc đó không nghĩ gì, chỉ phản xạ cứu người vậy, không muốn bà cụ gặp nạn. Sau đó nghĩ lại mới run, giờ chỉ mong xuống ca về với gia đình" - chị Lan nói thêm.

Chị Lan kể sau khi sự việc được truyền thông đăng tải, cũng có nhiều người có ý kiến trái chiều khi xem hình ảnh qua camera. Trong đó có một số ý kiến chỉ trích chị không ngăn cản bà kịp thời. 

"Lúc nghe người ta nói, tôi hơi buồn tí thôi. Người ta không làm nghề nên không hiểu được. Gặp bà cụ nhắc nhở còn được, chứ gặp thanh niên hung hãn còn phải tránh để cho họ đi. 

Có người không tuân thủ, còn gỡ cả gác chắn vượt qua" - chị kể lại những tình huống mà các chị phải đối mặt hằng ngày.

Bà cụ nói lời cảm ơn

Sau khi được kéo ra ngoài, cụ bà bị chảy máu chút ở đầu, được nhân viên gác chắn và người đi đường hỗ trợ. Một người ở gần nhà bà cụ đã chở bà về nhà.

Theo chị Minh, chiều cùng ngày, cụ Phan Thị Cẩm (77 tuổi, ngụ phường Thống Nhất), người được cứu trước đó, đã ra cảm ơn hai chị. Theo chị Minh, bà Cẩm ngụ gần trạm gác chắn, thường băng qua đường ray đi ăn sáng. 

"Bà Cẩm nói do lẩn thẩn, bà không nghe nên băng qua thôi. Bà nói giấy tờ ghi vậy chứ bà hơn 80 tuổi rồi" - chị Minh cười nói nhẹ như không.

Chị Minh cho biết trong 10 năm làm nghề gác chắn, chị đã gặp nhiều trường hợp người dân cố tình không tuân thủ hiệu lệnh của người gác chắn, có người tự đẩy rào chắn đi qua, thậm chí xúc phạm nhân viên gác chắn khi bị cản lại. 

Chị cũng từng cứu nhiều trường hợp bị ngã khi băng qua đường ray, nhưng khoảng cách còn xa nên không khẩn cấp như lần này.

Làm nghề này phải đặt trách nhiệm an toàn lên hàng đầu, không chỉ người dân mà còn phải lo cho bản thân. "Mỗi ca trực chỉ cầu mong lên xuống ca an toàn là mừng rồi. Sau chuyện này, tôi chỉ mong muốn người dân có ý thức hơn khi tham gia giao thông để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc xảy ra" - chị Minh tâm sự.

Ông Đoàn Duy Hoạch - phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - cho biết hiện trên toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam có hơn 1.500 đường ngang hợp pháp, trong đó có khoảng 600 gác chắn có nhân viên, còn lại đường ngang có cần chắn tự động, tín hiệu tự động. Ngoài ra, còn hơn 4.000 lối đi tự mở dọc tuyến đường sắt.

Ông Hoạch cũng chia sẻ việc hai nhân viên gác chắn tại Đồng Nai sáng 12-2 đã có hành động vừa dũng cảm vừa may mắn cứu được kịp thời bà cụ. Nhưng nếu phán đoán không chính xác cũng có thể dẫn đến tai nạn với 3 người.

2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ bà trong 2 giây trước đoàn tàu lao tới 2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ bà trong 2 giây trước đoàn tàu lao tới

TTO - Gác chắn đã đóng nhưng bà cụ vẫn chen qua, cố chạy băng qua đường ray thì không may vấp ngã. Thấy đoàn tàu khách đang lao tới, hai nữ nhân viên gác chắn quăng cờ lệnh, chạy ra cứu bà.

A LỘC - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận