Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Hai nhà thơ từ chối giải của Hội Nhà văn TP.HCM

16/01/2018 17:13 GMT+7

TTO - La Mai Thi Gia với tập Thơ Trắng và Nguyễn Thị Thanh Long với tập Những ký âm ngân có tên trong danh sách tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM vừa tuyên bố từ chối giải này.

Hai nhà thơ từ chối giải của Hội Nhà văn TP.HCM - Ảnh 1.

Tập Thơ Trắng của La Mai Thi Gia sau khi được xét tặng thưởng năm 2017, có nhiều ý kiến cho rằng quy trình xét giải đối với tác phẩm này có vấn đề. 

Cụ thể là Thơ Trắng vốn không được hội đồng sơ khảo chọn, nhưng sau đó vẫn có tên trong danh sách chung khảo và được hội đồng chung khảo chọn để trao tặng thưởng.

Cùng với Thơ Trắng còn một tác phẩm của nhà thơ Lê Tuân cũng chịu hoàn cảnh tương tự. Câu chuyện này đã được khép lại với cuộc họp của Hội Nhà văn TP.HCM, trong đó ông Trần Văn Tuấn - chủ tịch hội - đã thừa nhận có thiếu sót.

Tuy nhiên, sau những ồn ào trên các diễn đàn mạng, chính tác giả La Mai Thi Gia tỏ ra ngán ngẩm và cho rằng mình bị tổn thương nên cô tuyên bố từ chối phần tặng thưởng này. 

Khi văn chương chạy theo quyết toán… Khi văn chương chạy theo quyết toán…

TTO - Nhà văn Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - thừa nhận những tranh cãi quanh 2 giải thơ vừa qua là do 'sai sót' của hội...

Giải thưởng là tôn vinh, không chỉ tôn vinh người đoạt giải, mà tôn vinh cả người trao giải, tôn vinh một hệ thống biết chọn giải thưởng và tôn vinh sự danh giá của nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, giải thưởng 2017 của hội chưa đảm bảo được những tiêu chí đó. Ngôn từ và thái độ tranh luận của một số thành viên hội đồng thơ đối với tác giả, tác phẩm đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân cách của tôi, vượt ra ngoài câu chuyện văn chương và trở thành sự chỉ trích vô lý, nặng nề vào danh dự cá nhân người dự giải.

La Mai Thi Gia viết trong thư từ chối gửi Hội Nhà văn

Trong khi đó, trường hợp của Nguyễn Thị Thanh Long là khởi đi từ một cáo buộc nghi là đạo thơ. 

Sau khi nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long có tên trong danh sách tặng thưởng năm 2017 của Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Lê Huy Mậu lên tiếng cho rằng bài thơ Những ký âm ngân (trong tập thơ cùng tên vừa được tặng thưởng) của Nguyễn Thị Thanh Long đã "vay mượn không xin phép" bài thơ Chiều cuối năm của ông.

Vụ việc này, hội đồng thơ của Hội Nhà văn TP.HCM đã họp, và bước đầu kết luận không có hành vi đạo thơ ở đây. 

Tuy nhiên, tác giả Nguyễn Thị Thanh Long cũng đã viết đơn xin rút khỏi giải tặng thưởng, trong thư có đoạn: "Nay tôi chính thức xin rút tập thơ Những ký âm ngân không tham gia giải thưởng vì tôi không muốn làm ảnh hưởng đến Hội Nhà văn TP.HCM và cá nhân tôi".

Phía Hội Nhà văn cho biết ngày 18-1 sẽ có thông báo chính thức về kết luận của "nghi án đạo thơ" này.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận