08/09/2020 20:52 GMT+7

Hai người Việt mất tích trong bão Haishen ở Nhật là người Nghệ An, Thanh Hóa

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 8-9 cho biết Chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo tích cực tìm kiếm 4 người mất tích tại tỉnh Miyazaki trong bão Haishen, trong đó có 2 người Việt. Tuy nhiên việc tìm kiếm cứu nạn chưa có kết quả.

Hai người Việt mất tích trong bão Haishen ở Nhật là người Nghệ An, Thanh Hóa - Ảnh 1.

Một nhân viên dọn dẹp di dời các mái nhà bị gió mạnh từ bão Haishen thổi bay xuống một con đường tại Fukuoka ngày 7-9 - Ảnh: AFP

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, do ảnh hưởng của bão Haishen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), đã xảy ra một vụ sạt lở đất ở xã Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki vào đêm 6-9 và rạng sáng 7-9.

Vụ sạt lở làm 4 người mất tích, trong đó có hai thực tập sinh người Việt Nam (quê quán Thanh Hóa và Nghệ An) cùng làm việc tại Công ty cổ phần Aioigumi.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 8-9, ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã khẩn trương liên hệ, làm việc với chính quyền tỉnh Miyazaki, chính quyền xã Shiba và bên liên quan của Nhật Bản, cũng như liên lạc với một số nhân viên, thực tập sinh Việt Nam khác ở Miyazaki để xác minh thông tin, tìm hiểu chi tiết nhân thân, đề nghị các cơ quan chức năng Nhật Bản tiến hành tìm kiếm, cứu nạn đối với hai công dân Việt Nam.

"Hiện Chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát và cứu nạn địa phương tích cực tìm kiếm, tuy nhiên chưa có kết quả. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với các cơ quan chức năng Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam sở tại để cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân", Bộ Ngoại giao cho biết.

Hiện Bộ Ngoại giao cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Sở Ngoại vụ các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đề nghị chỉ đạo các công ty phải đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người lao động Việt Nam tại nước ngoài, thông báo cho gia đình các nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục liên quan cần thiết.

Trong những ngày qua, bão Haishen đã đổ bộ vào phía Nam Nhật Bản gây gió mạnh, mưa lớn trên diện ra rộng và sóng, thủy triều dâng cao.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã chủ động đăng tải thông tin cảnh báo trên website chính thức và các website, trang mạng xã hội của các tổ chức, hội đoàn và cá nhân người Việt Nam ở khu vực; giữ liên lạc thường xuyên với các hội, nhóm người Việt cũng như các công ty, nghiệp đoàn, trường học có đông người Việt Nam để nắm tình hình; đề nghị bà con có biện pháp phòng tránh bão, gia cố nhà cửa hoặc sơ tán nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản; sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong trường hợp cần sự trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo số điện thoại: +81 (0)80-3590-9136 và +81 (0)80-3609-5011; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: +81 (0)80- 3984-6668 và +81(0)80-4279-7302 và số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.

Hai thực tập sinh Việt Nam ở Nhật mất tích do bão Haishen Hai thực tập sinh Việt Nam ở Nhật mất tích do bão Haishen

TTO - Lực lượng chức năng đang tìm kiếm 4 người mất tích do bão Haishen, trong đó có 2 thực tập sinh Việt Nam. Trận lở đất làm đổ sập văn phòng công ty xây dựng, cũng là nơi ở của 2 thực tập sinh này.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên