13/05/2018 06:29 GMT+7

Hai người đạp xe vòng quanh thế giới bị giết ở Mexico

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nhà điều tra ở Mexico vừa đính chính rằng hai người đạp xe vòng quanh thế giới người châu Âu là nạn nhân của một vụ giết người chứ không phải chết do tai nạn như thông báo trước đó.

Hai người đạp xe vòng quanh thế giới bị giết ở Mexico - Ảnh 1.

Krzysztof Chmielewski (trái) và Holger Hagenbusch đã có nhiều năm liền đạp xe vòng quanh thế giới - Ảnh: BBC

Theo BBC, thi thể của ông Holger Hagenbusch, người Đức và Krzysztof Chmielewski, người Ba Lan đã được tìm thấy dưới đáy vực ở bang Chiapas, cách nhau không xa.

Ban đầu, nhà chức trách địa phương cho rằng cả hai rơi xuống vực vì bị mất kiểm soát tốc độ.

Tuy nhiên, họ hàng và đồng nghiệp của hai tay đua nghi ngờ điều này và đã kêu gọi phải điều tra kỹ hơn.

Công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm, ông Luis Alberto Sánchez, hôm thứ sáu 11-5 công bố hai vận động viên đã bị sát hại - có thể trong một vụ cướp.  

Xác ông Chmielewski được tìm thấy trước, ở độ sâu 40 mét bên dưới mặt đường vào ngày 26-4.

Xác ông Hagenbusch được tìm thấy 8 ngày sau đó, vào ngày 4-5, ở một đoạn xa hơn về phía nam nhưng trên cùng một cung đường. Nạn nhân này bị mất đầu và một chân.

Ban đầu, nhà chức trách ở bang Chiapas cho rằng đây là vụ tai nạn nhưng anh của nạn nhân Hagenbusch cho biết trên báo chí Đức rằng ông tin đây là vụ giết người và hung thủ có thể đã dựng hiện trường giả.

Với kết quả điều tra mới, nhà chức trách Mexico tin rằng hai nạn nhân có thể đã bị tấn công vào ngày 19 hoặc 20-4.

Ông Sánchez cho biết Chmielewski có một vết thương ở đầu có thể là do súng bắn. Thi thể của ông nằm cạnh một chiếc xe đạp nhưng không phải chiếc xe đạp của mình mà của nạn nhân người Đức - đây là chi tiết khiến các nhà điều tra nghi ngờ.

Theo ông Sánchez, có thể hung thủ đã cố tình che giấu dấu vết và để lại hiện trường như một vụ tai nạn nhưng lại nhầm lẫn về hai chiếc xe đạp.

Nạn nhân Krzysztof Chmielewski, 37 tuổi, người Ba Lan, đã đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp được ba năm. Ông đã đến 51 quốc gia và năm ngoái ông đạp xe ở Canada và Mỹ trước khi đến Mexico. Theo kế hoạch, ông sẽ đạp xe xuống Argentina và khi gần đến được Guatemala thì bị giết.

Ông Holger Hagenbusch, 43 tuổi, người Đức, cũng là một tay đua đầy kinh nghiệm. Ông đã đến 34 quốc gia và đạp xe vòng quanh thế giới được 4 năm.

Hai người không khởi hành cùng nhau nhưng lại tình cờ đi chung một cung đường ở Chiapas.

Ông Sánchez trả lời đài BBC: "Chúng tôi nghĩ rằng họ chạy cách nhau một khoảng ngắn, có thể một người bị giết trước và sau đó người kia đến và trở thành nạn nhân thứ hai. Một số đồ dùng của hai nạn nhân bị mất".

Theo ông Sánchez, kết luận đây là vụ tai nạn là sự vội vàng và thiếu kinh nghiệm lúc ban đầu do chiếc xe đạp (của nạn nhân người Đức) không có những dấu hiệu đã trải qua tai nạn.

Người dân địa phương đã tưởng niệm các nạn nhân hôm 6-5 bằng cách đi bộ và dắt xe đạp của họ - được sơn màu trắng - một quy ước quốc tế để tưởng nhớ những tay đua xe đạp chết trên đường tại km 158 trên đường quốc lộ, nơi xác hai người được tìm thấy.

Hai người đạp xe vòng quanh thế giới bị giết ở Mexico - Ảnh 2.

Người dân địa phương tưởng niệm các nạn nhân ngày 6-5 - Ảnh: BBC

Các vụ án giết người ở Mexico trong năm 2017 được coi là nhiều nhất kể từ khi có thống kê hiện đại, với 25.000 vụ. Tội phạm có tổ chức chiếm gần 3/4 trong số các vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận