Hai lực sĩ vô địch trẻ thế giới của Việt Nam dính doping

23/11/2020 11:15 GMT+7

TTO - Hai lực sĩ vô địch trẻ thế giới 2019 là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam) bị phát hiện dính doping sau kiểm tra ngẫu nhiên của Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA).

Hai lực sĩ vô địch trẻ thế giới của Việt Nam dính doping - Ảnh 1.

Thu Trang (giữa) giành HCV trẻ thế giới 2019 - Ảnh: IWF

Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục Thể dục thể thao Đỗ Đình Kháng xác nhận với Tuổi Trẻ thông tin rúng động: hai lực sĩ vô địch trẻ thế giới 2019 là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam) đã bị phát hiện doping.

Đây là 2 VĐV trẻ đầy tiềm năng được kỳ vọng sẽ thay thế các đàn anh, đàn chị như Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền đưa cử tạ Việt Nam vươn tầm thế giới. Trong năm ngoái, cả hai đã thi đấu vô cùng xuất sắc ở giải vô địch cử tạ trẻ thế giới diễn ra tại Mỹ.

Ở giải đấu này, Thu Trang đã vượt qua mọi đối thủ để giành cả 3 HCV nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử. Trong khi đó, Đình Sáng được HCV cử giật và HCĐ tổng cử hạng cân 61kg nam. Thành tích ấn tượng của 2 lịch sĩ này góp công lớn giúp Việt Nam xếp thứ tư toàn đoàn tại giải.

Hai lực sĩ vô địch trẻ thế giới của Việt Nam dính doping - Ảnh 2.

Bùi Đình Sáng tại Giải cử tạ trẻ thế giới 2019 - Ảnh: IWF

Tuy nhiên, Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) đã đến Việt Nam lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên ngoài giải đấu đối với 2 lực sĩ này và kết quả họ đều dương tính với chất cấm oxandrolone. 

Theo thông báo của IWF, Thu Trang và Đình Sáng sẽ bị cấm thi đấu 4 năm, từ ngày 27-1-2020 đến hết 26-2-2024.

Đây là thông tin rất đáng buồn cho cử tạ Việt Nam. Đầu năm ngoái, IWF cũng đã phạt nặng và cấm thi đấu 4 năm đối với 2 VĐV Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh cũng vì doping.

'Người hùng' Hà Đức Chinh bị thử doping hơn hai giờ

TTO - Trong khi các đồng đội được về khách sạn trước để nghỉ ngơi, tiền đạo Hà Đức Chinh - người ghi bàn thắng duy nhất cho U22 Việt Nam trước U22 Singapore, đã phải ở lại thử doping gần 3 tiếng đồng hồ.

KHƯƠNG XUÂN - TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận