27/08/2019 13:07 GMT+7

Dính doping, lực sĩ Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm, phạt 5.000 USD

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Nhà vô địch cử tạ thế giới hạng 62kg Trịnh Văn Vinh đã bị Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) cấm thi đấu 4 năm và phạt 5.000 USD vì sử dụng doping. Cơ hội trở lại với cử tạ của Vinh coi như chấm hết.

Dính doping, lực sĩ Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm, phạt 5.000 USD - Ảnh 1.

Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm, phạt 5.000 USD vì dùng doping - Ảnh: NAM KHÁNH

Phán quyết này mới được IWF gửi đến Liên đoàn Cử tạ Việt Nam. Ông Đỗ Đình Kháng - vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2 kiêm trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT - xác nhận liên đoàn và lãnh đạo Tổng cục TDTT đã nhận được thông báo này.

VĐV bị cấm thi đấu, còn khoản tiền nộp phạt ông Kháng cho biết đơn vị chủ quản của Trịnh Văn Vinh là Công an nhân dân phải đứng ra lo liệu.

Lý do bởi thời điểm Trịnh Văn Vinh được kiểm tra doping anh không trong giai đoạn tập trung đội tuyển quốc gia mà đang chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc 2018 trong màu áo của đơn vị chủ quản.

Trước đó, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã được kiểm tra doping ngẫu nhiên vào tháng 11-2018 trong thời gian anh đang chuẩn bị cho đại hội. Tháng 2-2019, kết quả kiểm tra được IWF công bố sau đó cho biết Vinh dương tính với chất testosterone ngoại sinh và một chất khác.

Trịnh Văn Vinh (24 tuổi) là lực sĩ hàng đầu của thể thao Việt Nam, được đầu tư trọng điểm với mục tiêu giành HCV Asiad.

Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, anh từng giành rất nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam. Cụ thể vào năm 2016, Vinh giành HCV châu Á nội dung cử đẩy với thành tích 158kg. Năm 2017, Vinh giành 2 HCB, 1 HCĐ tại Giải cử tạ vô địch châu Á.

Cũng tại SEA Games 29 năm 2017, Trịnh Văn Vinh mang về HCV hạng 62kg, đồng thời phá kỷ lục nội dung cử đẩy và tổng cử SEA Games. Cùng năm, Vinh giành HCV cử giật hạng 62kg tại Giải cử tạ vô địch thế giới với thành tích 136kg.

Lý giải sau khi dương tính với doping, Trịnh Văn Vinh cho biết trong thời gian này anh bị chấn thương nên có sử dụng thuốc. Trong số các loại thuốc VĐV dùng có thành phần được xác định là chất cấm. Dù vậy giải trình của VĐV được cho là không thuyết phục.

Với án phạt cấm thi đấu 4 năm, ông Kháng cho biết cơ hội trở lại với cử tạ của Vinh coi như chấm hết. Hiện Vinh đang học tập và tập duy trì tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Lực sĩ Nguyễn Phương Thanh bị cấm thi đấu 4 năm

Không chỉ có Trịnh Văn Vinh, IWF đồng thời thông báo đến Liên đoàn Cử tạ VN cho biết cũng cấm thi đấu 4 năm và phạt 5.000 USD đối với nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) vì sử dụng chất cấm. Án phạt của Phương Thanh và Trịnh Văn Vinh có thời hạn từ tháng 2-2019 đến tháng 2-2023.

Chống Doping: Cuộc đua tuyệt vọng Chống Doping: Cuộc đua tuyệt vọng

TTO - Gần tròn một năm, Quách Thị Lan cuối cùng cũng nhận được thứ xứng đáng thuộc về cô - tấm HCV 400m rào Asiad 2018, sau khi đối thủ Kemi Adekoya bị phát hiện sử dụng doping.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên