02/02/2023 13:13 GMT+7

Hai 'lão đô' U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc

Ngày 2-2 (12 tháng giêng), tại từ đường họ Mạc ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng diễn ra hội thi vật cổ truyền với sự tham dự của 64 đô vật cả nam lẫn nữ.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 1.

Người dân chăm chú theo dõi "keo vật thờ" giữa lão đô Phạm Văn Loa (78 tuổi, khố xanh quần đỏ) và lão đô Nguyễn Hồng Điều (80 tuổi), cùng trú tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, khai mạc hội thi vật truyền thống - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội thi vật cổ truyền năm nay do Ban quản lý di tích từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan phối hợp cùng Đài phát thanh và truyền hình TP Hải Phòng tổ chức nhằm nêu cao tinh thần thượng võ, rèn luyện sức khỏe.

Phục dựng vật cổ truyền thời Mạc

Trong sáng 2-2, khuôn viên từ đường họ Mạc chật kín người dân, khách thập phương đổ về để theo dõi các đô vật thi đấu trong dịp đầu xuân theo thể thức lễ hội vật cổ truyền có từ thời Mạc.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 2.

Lão đô Phạm Văn Loa (78 tuổi) thể hiện màn "xe đài" đẹp mắt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Hoàng Văn Kể - nguyên phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chủ tịch hội đồng Mạc tộc Hải Phòng - cho biết truyền thống thượng võ của người dân và xã hội Việt Nam thời Mạc (thế kỷ XVI) rất được đề cao và phát triển, tiêu biểu là Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung.

Theo ông Kể, khi xưa cứ vào dịp Tết đến xuân về và sau một mùa vụ làm đồng vất vả, mọi người lại quây quần xem các chàng trai vạm vỡ thi nhau đấu vật trong tiếng trống thúc giục cùng tiếng hò reo, cổ vũ vang dậy đất trời.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 3.

Khuôn viên từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan chật kín người dân đổ về theo dõi các đô vật thi đấu - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội thi vật cổ truyền thời Mạc được phục dựng nhằm khơi dậy tinh thần thượng võ, rèn luyện ý chí, thể lực để mang lại lợi ích trong lao động sản xuất và bảo vệ đất nước. 

Hội thi được thực hiện theo điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam, qua đó quảng bá bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc.

Nhiều đô vật chuyên nghiệp về tham dự hội vật cổ truyền

Theo ban tổ chức, hội thi năm nay thu hút được 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước về tham dự, tranh tài ở 8 hạng cân. 

Trong đó, nhiều đô vật từng đoạt giải tại các cuộc thi ở trong và ngoài nước. Có sáu hạng cân dành cho nam với 47 đô nam và hai hạng cân dành cho nữ với 17 đô nữ.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 4.

Hội thi vật cổ truyền thời Mạc được tổ chức theo thể thức của luật vật dân tộc, đô vật nào bị nhấc bổng hai chân lên trời sẽ thua cuộc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Một điểm đặc sắc tại hội thi đó là màn khai mạc với "keo vật thờ", là những đô vật khỏe mạnh, có kỹ thuật, chiến thuật điêu luyện hoặc là các lão đô đã qua tham gia thi đấu nhiều năm và có thành tích. 

Năm nay, tham gia keo vật thờ của hội thi là hai lão đô Phạm Văn Loa (78 tuổi) và Nguyễn Hồng Điều (80 tuổi), cùng trú tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

"Keo vật thờ là một hoạt động có ý nghĩa tâm linh nhằm báo cáo với thần linh về hội vật và gửi gắm nguyện ước của người dân mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Keo vật thờ diễn ra với những động tác chậm rãi, đẹp mắt được thực hiện bởi hai đô vật tài ba, đức độ" - ông Kể cho hay.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 5.

Những màn tranh tài của các đô vật nữ cũng quyết liệt không kém các đô vật nam tại hội thi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau keo vật thờ, các keo vật thi hội chính thức diễn ra với những màn thi đấu quyết liệt trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng ngàn khán giả vây xung quanh.

Nằm trong hệ thống giải của Liên đoàn Vật Việt Nam, hội thi vật truyền thống thời Mạc được tổ chức đúng theo thể thức của luật vật dân tộc. Người giành giải "Đô lực sĩ" sẽ nhận được mức thưởng 10 triệu đồng cùng phần quà lưu niệm từ ban tổ chức.

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 6.

Nghi thức "xe đài" trước khi thi đấu là bắt buộc đối với các đô vật nam tham gia hội thi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hai lão đô U80 khai hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc - Ảnh 7.

Một đô vật bị đối thủ nhấc bổng lên không trung và thua cuộc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chàng trai bị cô gái kéo xềnh xệch khi đấu vậtChàng trai bị cô gái kéo xềnh xệch khi đấu vật

"Võ Tòng đả hổ mà đây là hổ vồ Võ Tòng rồi", một người xem hài hước bình luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận