Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Hai lần lãnh án tử, ông Vũ Quốc Hảo tiếp tục bị đề nghị bồi thường 75 tỉ

23/11/2020 14:27 GMT+7

TTO - Ngày 23-11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm lần 3 về phần dân sự vụ án thất thoát 450 tỉ tại Công ty cho thuê tài chính liên quan ông Vũ Quốc Hảo do có kháng cáo của nhiều cá nhân, tổ chức và kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Hai lần lãnh án tử, ông Vũ Quốc Hảo tiếp tục bị đề nghị bồi thường 75 tỉ - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hảo (trái) và ông Đặng Văn Hai tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Vay 75 tỉ để đầu tư, lấy tiền nhà nước trả nợ?

Theo nội dung vụ án, ông Vũ Quốc Hảo là tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính (ALCII). Còn ông Đặng Văn Hai là chủ tịch HĐTV Công ty Quang Vinh. Do các công ty của ông Hai nhiều lần ký kết hợp đồng thuê tài chính và mua bán tài sản với Công ty ALCIl nên ông Hai quen biết ông Hảo và một số cán bộ Công ty ALCII.

Từ năm 2007 đến đầu năm 2009, với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh tra, ông Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản theo nghiệp vụ cho thuê tài chính trái quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Ông Hảo chủ động triệu tập họp bàn với lãnh đạo và cán bộ dưới quyền tại ALCII để thống nhất phương án ký các hợp đồng cho thuê tài chính trái quy định. 

Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành tài sản cho thuê theo hợp đồng mà nhằm mục đích để đảo nợ, xử lý nợ xấu tại ALCII.

Cụ thể, năm 2008, ông Hảo vay 60 tỉ đồng của ông ông Lê Đoàn Tám (giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương, TP Hải Phòng) và chuyển cho ông Lê Văn Phong đầu tư dự án khu căn hộ Trường An (Bình Dương).

Sau đó, ông Tám nhiều lần yêu cầu ông Hảo và ông Phong trả tiền nhưng không được. Tháng 3-2009, ông Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung ông Hảo nợ ông Tám 75 tỉ đồng.

Để có tiền trả ông Tám, ông Hảo bàn bạc với ông Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của công ty ALCII. Từ hợp đồng khống, ông Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỉ đồng của ALCII. Trong đó, ông Hảo chiếm đoạt 75 tỉ đồng, ông Hai đã chiếm đoạt hơn 42 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Hảo và ông Hai còn nhiều hành vi sai phạm khác. Tổng cộng trong vụ án này, hai bị cáo đã gây thiệt hại hơn 450 tỉ đồng của Nhà nước.

Kéo dài hơn 7 năm, 5 bản án

Vụ án được xét xử sơ thẩm lần 1 vào năm 2013. Sau đó, bản án này bị hủy để xác định tội danh và phần bồi thường dân sự.

Năm 2015, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên tử hình ông Hảo và ông Hai về tội tham ô và cố ý làm trái. Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lần 2 tuyên y án về phần hình phạt, sửa một phần dân sự. Đến năm 2019, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quyết định giám đốc thẩm hủy phần dân sự của vụ án.

Tháng 11-2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 3 về phần dân sự, tuyên buộc ông Hảo và ông Hai liên đới bồi thường 117 tỉ đồng cho Công ty ALCII (trong đó ông Hảo 75 tỉ, ông Hai 42 tỉ). Trong đó, buộc ông Lê Đoàn Tám nộp 75 tỉ cho ALCII để đảm bảo việc thi hành trách nhiệm bồi thường của Hảo.

Đối với quan hệ vay tài sản giữa ông Lê Đoàn Tám, ông Vũ  Quốc Hảo, nếu các bên tranh chấp thì có quyền khởi kiện dân sự. Đồng thời tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi thường của ông Hảo đối với ALCII.

Sau đó, VKSND TP.HCM đã kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng buộc ông Hảo phải trả 75 tỉ cho Công ty ALCII, không buộc ông Tám trả số tiền này.

Tại tòa, ông Hảo khai nhận sự việc. Ông Hảo cho biết ông chỉ quan tâm đến việc nhanh thu hồi tiền cho Nhà nước, vấn đề khác ông không có ý kiến.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng quan hệ vay mượn của ông Tám với ông Hảo là vay mượn cá nhân và đã chấm dứt trước khi vụ án xảy ra, ông Hảo đã trả đủ tiền cho ông Tám. Trong vụ án, ông Tám chỉ là người làm chứng chứ không phải người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Bản án buộc ông Tám trả 75 tỉ đồng là thu hồi 2 lần trong cùng 1 vụ án, gây bất lợi cho ông Tám và khó khăn trong quá trình thi hành án. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc ông Hảo trả 75 tỉ cho ALCII, ông Tám không phải trả số tiền này.

Đối với dự án căn hộ Trường An, do dự án hình thành từ nguồn tiền ông Hảo vay của ông Tám nên việc tiếp tục kê biên, phát mãi để thi hành án là có căn cứ.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 25-11.

Tuyên phá sản Công ty cho thuê tài chính ALCII Tuyên phá sản Công ty cho thuê tài chính ALCII

TTO - Sau hơn một năm đối chiếu, thống nhất các số liệu, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định phá sản đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận