Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Hai hạt sạn ở buổi trực tiếp lễ khai mạc World Cup 2018

15/06/2018 10:59 GMT+7

TTO - Hạt sạn đích thực là việc cho hàng triệu khán giả nghe Tổng thống Putin phát biểu mà không hề có phiên dịch! Ai cũng có nhu cầu nghe vị tổng thống nước chủ nhà nói gì, có thông điệp gì gởi gắm trong đó hay không.

Hai hạt sạn ở buổi trực tiếp lễ khai mạc World Cup 2018 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin phát biểu trong lễ khai mạc World Cup 2018 - Ảnh: REUTERS

Chẳng có gì để bàn nhiều về trận mở màn World Cup 2018, ngoại trừ có một thoáng buồn về bóng đá châu Á bởi chúng ta là một phần của châu lục này. Vâng, một đại diện có cỡ như Arabia Saudi đã quá sức nhợt nhạt như vậy thì không thể không chạnh lòng khi nhớ đến chúng ta. Tóm lại, kết quả của trận khai mạc là kết quả của một dở ít thắng đậm một đội rất dở!

Nhưng thôi, đó chỉ mới là món đầu tiên. World cup 2018 còn đến 63 món nữa mà, lo gì không có nhiều món ngon đến nức nở. Câu chuyện hôm nay tôi muốn nói đến là hai hạt sạn trong đêm khai mạc.

Thứ nhất, chủ nhà đã tốn đến 14 tỉ đôla Mỹ cho World Cup 2018. Đó là của. Còn công? Có lẽ ông Putin và bộ máy của mình đã hết sức vất vả cho sự kiện được hàng tỉ người trên thế giới theo dõi này. Họ đã phải chống đỡ vất vả khi bị nhiều nguyên thủ tẩy chay, không đến dự lễ khai mạc.

Tuy nhiên, cuối cùng thì chủ nhà cũng đã cho chúng ta thấy một nước Nga của những con người trẻ trung, xinh đẹp, bừng bừng sức sống qua ống kính truyền hình. Cái này có lẽ là một sự dụng công có chủ đích của bộ máy tuyên truyền của ông Putin.

Nhưng, vất vả tốn công và của như vậy, nhưng chẳng hiểu sao chủ nhà lại đi mời một anh chàng ca sĩ nhạc pop đã qua thời vàng son đến từ nước Anh - Robbie Williams!

Hát không mấy hay. Nhan sắc thì bắt đầu quá lứa lỡ thì. Đã vậy, lại còn một hành động không thể chấp nhận được khi đưa ngón tay thối về phía hàng tỉ khán giả đang xem lễ khai mạc World Cup 2018 qua truyền hình. Thú thật, tôi và rất nhiều người khác nữa đã không thể hiểu nổi hành vi này.

Đó là một hạt sạn lớn từ lễ khai mạc bên nước Nga xa xôi. Còn hạt sạn thứ hai đến từ nhà đài Việt Nam. Phải nói rằng VTV đã tốn rất nhiều công sức để chuẩn bị cho màn ra mắt World Cup 2018.

Tất cả mọi thứ gần như hoàn hảo, dù nói thật lòng tôi cũng không thích lắm cái việc dùng mấy chục cô gái làm vật trang trí cho chương trình chờ đón lễ khai mạc. Xin không bàn đến chuyện xấu đẹp, mà có vẻ đi ngược với xu thế văn minh của thế giới, đó là không được lợi dụng thân xác phụ nữ để quảng bá! Nhưng, đó vẫn là chuyện nhỏ.

Hạt sạn đích thực là việc cho hàng triệu khán giả nghe Tổng thống Putin phát biểu mà không hề có phiên dịch! Ai cũng có nhu cầu nghe vị tổng thống nước chủ nhà nói gì, có thông điệp gì gởi gắm trong đó hay không.

Điều này tương tự như cho đến giờ này có lẽ ai cũng nhớ đến lời phát biểu chỉ hai câu của ông Clinton trong lễ khai mạc World Cup 1994, với câu đầu tiên là chào hỏi và câu thứ hai là tuyên bố khai mạc World Cup!

Chỉ một thiếu sót rất nhỏ thôi - không chuẩn bị người dịch tiếng Nga sang Việt - nhưng làm cho nhiều người khó chịu vì không hiểu được phần phát biểu từ vị tổng thống nước chủ nhà, vốn là một nhân vật được cả thế giới chú ý.

Giá mà không có hai hạt sạn đó, lễ khai mạc World Cup 2018 thật sự hoàn hảo.

Lễ khai mạc World Cup 2018 đầy màu sắc Lễ khai mạc World Cup 2018 đầy màu sắc

TTO - Lễ khai mạc World Cup 2018 diễn ra trên sân vận động Luzhniki dù không kéo dài nhưng vẫn đầy sôi động và cuốn hút.

HUY THỌ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận