14/02/2021 17:26 GMT+7

Hải Dương: Nóng nguy cơ lây chéo COVID-19 trong khu cách ly

L.ANH - X.LONG
L.ANH - X.LONG

TTO - Chiều nay 14-2 (mùng 3 Tết), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp về Hải Dương, điểm nóng COVID-19 hiện nay, do số ca mắc vẫn đang tăng nhanh, đặc biệt là nguy cơ lây chéo COVID-19 trong khu cách ly.

Hải Dương: Nóng nguy cơ lây chéo COVID-19 trong khu cách ly - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Hải Dương - Ảnh: NGÔ ANH VĂN

Trong khi số ca mắc COVID-19 ở các tỉnh thành có dịch đã giảm mạnh, 6/13 tỉnh thành không ghi nhận ca bệnh nhiều ngày nay, tại Hải Dương tình hình vẫn đang nóng. Ngày 13-2 có 47/53 ca mắc trên cả nước là của Hải Dương, ngày 14-2 báo cáo buổi sáng đã có thêm 10 ca mắc.

"Đang có nhiều vấn đề trong khu cách ly, có lây nhiễm chéo trong khu cách ly và chưa cắt đứt được chuỗi lây", ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì Bệnh viện dã chiến số 2 của Hải Dương - nói tại cuộc họp trực tuyến chiều nay.

13.000 người cách ly, có lây chéo trong khu cách ly

Theo thông tin từ cuộc khảo sát nhanh tại 2 khu cách ly của Hải Dương sáng 14-2, trong những ngày qua đã có 80 F1 đang cách ly tại 2 khu này trở thành bệnh nhân dương tính. Đoàn khảo sát cho biết có nhiều vấn đề: bố trí sắp xếp khu cách ly chưa ổn khi người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người có bệnh nền, phụ nữ có thai thay vì phải cách ly riêng nhưng ở đây vẫn cách ly chung.

Khu vực dễ lây lan là nhà vệ sinh, nhưng ở đây có nhà vệ sinh dùng cho tới 60 người. "Chúng tôi xuống đây hỗ trợ Hải Dương dập dịch càng sớm càng tốt, nhưng khu cách ly của chúng ta cách ly mà không giãn cách, khó dập dịch sớm", ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cũng băn khoăn về kiểm soát dịch tại khu cách ly, trong khi Hải Dương đang có 13.000 người cách ly tập trung. 

"Mật độ cách ly quá đông, trước đây có phòng 30 người, nay giảm nhiều cũng 10-15 người/phòng, trong khi nếu mật độ khu vực đó 5 người/phòng mới đảm bảo phòng dịch" - ông Dương Chí Nam, phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, nói.

Đề nghị giãn cách xã hội rộng hơn ở Hải Dương

Hải Dương: Nóng nguy cơ lây chéo COVID-19 trong khu cách ly - Ảnh 2.

Công nhân ở Hải Dương đang chờ lấy mẫu xét nghiệm. Hải Dương đang chuẩn bị xét nghiệm diện rộng - Ảnh: NGÔ ANH VĂN

Tỉnh Hải Dương là 1 trong 2 tỉnh ghi nhận bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch này (cùng Quảng Ninh). Đến nay đã qua 19 ngày chống dịch, ông Lương Minh Cầu, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết đợt này Hải Dương ghi nhận 440 ca bệnh, cho đến nay cơ bản kiểm soát được dịch tại TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn...

Tuy nhiên có những diễn biến đáng quan tâm tại Cẩm Giàng (Hải Dương), khi đã xuất hiện bệnh nhân ngoài khu cách ly hôm 11-2, đến 13-2 ghi nhận thêm 11 bệnh nhân là F1 của bệnh nhân này. Ngoài ra, đã xuất hiện trường hợp F2 dương tính. Cần mở rộng xét nghiệm trong nhóm F2 khoảng 2.000 người.

Ông Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương - cho biết có những dấu hiệu dịch tễ tại Cẩm Giàng tương tự như khởi đầu tại Chí Linh, khi đã có những ca lây nhiễm tại một doanh nghiệp 400 công nhân.

"Các bệnh nhân ban đầu có tiếp xúc với dịch vụ nhạy cảm như karaoke, truy vết rất tích cực nhưng không chắc chắn truy vết hết được", ông Dương nói. Cẩm Giàng cũng có khu công nghiệp 60.000 công nhân, vài ngày nữa công nhân sẽ quay trở lại làm việc.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến chiều 14-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ông khá sốt ruột với tình hình ở Hải Dương nên đã dành chiều mùng 3 Tết để xem tới đây sẽ làm như thế nào để khoanh dịch sớm.

Dịch ở Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng do chủng mới có hệ số lây nhiễm cao hơn, thời gian ủ bệnh ngắn lại, tốc độ nhân lên của virus lần này gấp 4 lần chủng cũ. "Trong khi chủng tại TP.HCM vừa qua không nhân nhanh như vậy", ông Long nói.

Ông Long đánh giá cao việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, truy vết ở Hải Dương. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay bình diện rộng thì kiểm soát được, nhưng những địa bàn riêng lẻ lại phức tạp. "Dịch có thể kéo dài hơn", ông Long nhận xét.

Hải Dương hết sức chú ý Cẩm Giàng, đây là mối quan ngại, bên cạnh đó là Kinh Môn và Nam Sách - ông Long yêu cầu.

Ông Long cũng lưu ý so với đợt dịch ở Đà Nẵng, số mắc lần này đã vượt xa. "Không đuổi theo mà phải chặn dịch, cứ phát hiện ca nào lại đuổi theo ca đó là thất bại. Cần áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 rộng hơn, hiện mới áp dụng ở Cẩm Giàng và Chí Linh, nếu không giãn cách rộng hơn, trong 14 ngày để dịch chậm hơn, sẽ khó khăn", ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu phong tỏa diện hẹp khu vực có ổ dịch và mở rộng xét nghiệm. "Phải có cách thức để vẫn giãn cách nhưng vẫn làm việc được như ở Đà Nẵng. Tốc độ xét nghiệm cũng phải nhanh hơn. Bệnh viện Bạch Mai sẽ đưa thiết bị đến để có thêm 1 phòng xét nghiệm riêng cho Hải Dương. Phải giải tỏa để trả kết quả trong ngày, không để 3-4 ngày là quá chậm", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Mặc dù công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần trong những ngày vừa qua, nhưng xét nghiệm vẫn đang ùn tắc, cần tăng ngay công suất.

Về lây chéo trong khu cách ly, ông Long khẳng định là có lây chéo, cần giải tỏa ngay khu cách ly tại Trường nghề Việt Nam - Canada, đánh giá lại một khu cách ly lớn nữa nếu không ổn tiếp tục giải tỏa.

Đã khoanh trúng ổ dịch, Đã khoanh trúng ổ dịch, 'chia lửa' cho Chí Linh, Hải Dương

TTO - Hôm qua 29-1 là ngày thứ 2 trong 'quyết tâm 10 ngày dập dịch' tại Hải Dương và Quảng Ninh của ngành y tế và Chính phủ. Những diễn biến của ngày thứ 2 cho thấy các chuyên gia y tế đã 'khoanh' trúng ổ dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên