Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hải Dương: Khẩn cấp xóa 'bích họa' xâm hại di tích cấp quốc gia từ thời hậu Lê

19/03/2022 09:06 GMT+7

TTO - Chính quyền phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đang khẩn trương hoàn thiện việc sơn lại để xóa bức bích họa do Đoàn thanh niên địa phương vẽ tại đình cổ Tự Đông gây biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng giá trị lịch sử - văn hóa.

Hải Dương: Khẩn cấp xóa bích họa xâm hại di tích cấp quốc gia từ thời hậu Lê - Ảnh 1.

Bức bích họa được sơn vẽ tại khu vực đình cổ Tự Đông là công trình hưởng ứng Tháng thanh niên 2022 của Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương nhưng gây bức xúc bởi làm biến dạng, ảnh hưởng giá trị văn hóa - lịch sử của ngôi đình cổ - Ảnh: Facebook

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-3, ông Đinh Văn Tuyến - chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng - xác nhận việc ngôi đình cổ Tự Đông ở khu dân cư số 4 mới đây được các thanh niên địa phương phủ sơn, vẽ bích họa tại một góc khu vực đầu hồi, tường của đình nhằm hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2022.

Theo đó, phía đầu hồi bên trái của đình được sơn toàn bộ, vẽ bản đồ Việt Nam. Ngoài vẽ phủ sơn toàn bộ đầu hồi, 40m tường rào của di tích cũng được phủ sơn toàn bộ. Công trình được thực hiện trong khoảng 3 tuần với tổng kinh phí 40 triệu đồng.

Ngay sau khi "con đường bích họa" tại khu vực này được hoàn thiện, nhiều người đã chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội và bày tỏ sự không hài lòng bởi bức họa đặt không đúng chỗ này khiến ngôi đình cổ Tự Đông bị biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị lịch sử - văn hóa.

Theo ông Tuyến, sau khi tiếp nhận ý kiến từ người dân và được sự tham mưu của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Hải Dương, địa phương đã cho sơn lại toàn bộ đầu hồi, tường của đình Tự Đông để xóa bức bích họa không phù hợp này.

"Đây là sự việc không mong muốn, góc độ chính quyền địa phương chúng tôi có thiếu sót khi chưa nhìn nhận hết vấn đề. Hôm qua chúng tôi đã khắc phục bằng cách sơn lại lớp 1 và hiện đang tiếp tục sơn lại lớp 2 để khu đầu hồi và bức tường của đình không còn tình trạng lem nhem" - ông Tuyến cho hay.

Hải Dương: Khẩn cấp xóa bích họa xâm hại di tích cấp quốc gia từ thời hậu Lê - Ảnh 2.

Trước sự phản ứng của dư luận, chính quyền phường Cẩm Thượng hiện đang khắc phục bằng việc sơn lại để xóa đi bức bích họa đặt sai chỗ - Ảnh: T.HUY

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hải Dương, sau khi nắm được thông tin về việc Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương vẽ "con đường bích họa" lên di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia là đình Tự Đông để hưởng ứng Tháng thanh niên 2022, thanh tra sở đã kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo sở hướng xử lý.

Theo đó, đề nghị phường có phương án khắc phục bằng cách sơn lại. Đây cũng là điều rất đáng tiếc bởi sự việc làm biến dạng, giảm giá trị của di tích. Thời gian tới, sở sẽ tăng cường việc kiểm tra các di tích và có hình thức cảnh báo, nhắc nhở không để những sự việc tương tự xảy ra.

Đình Tự Đông là công trình được khởi dựng từ thời hậu Lê, đến nay được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Ngôi đình trải qua nhiều lần tu sửa, lần tu sửa lớn nhất là vào năm Tự Đức nhị thập nhị niên (năm 1869).

Di tích này đến nay vẫn giữ được kiến trúc căn bản của thời Lê (thế kỷ XVIII) với kiến trúc nghệ thuật khá đồng bộ từ cảnh quan, tiền bái, hậu cung; là một ngôi đình thời Lê còn rất hiếm trên địa bàn TP Hải Dương.

Buồn thay làng bích họa Tam Thanh! Buồn thay làng bích họa Tam Thanh!

TTO - Những ngôi nhà cũ có những bức bích họa đẹp đẽ bị đập bỏ, phá dỡ, một số bức bích họa bị bôi bẩn lem nhem, thiếu những sản phẩm, dịch vụ khác, đìu hiu vắng khách - đó là những gì nhìn thấy ở làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận