Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hải đăng TQ ở Hoàng Sa vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

28/10/2015 18:40 GMT+7

TTO - Việc TQ mới đây tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngày 28-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết như trên.

“Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa". Việc cái gọi là "chính quyền thành phố Tam Sa" tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực".

"Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị", ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh một lần nữa rằng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên.

Q. TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận