Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hai đảng Cộng sản ở Nepal liên kết thành siêu đảng để cầm quyền

21/02/2018 16:09 GMT+7

TTO - Liên minh cầm quyền mới của Nepal sẽ đứng dưới cái tên mới là Đảng Cộng sản Nepal (CPN). Hãng tin AFP gọi đó là một Siêu Đảng.

Hai đảng Cộng sản ở Nepal liên kết thành siêu đảng để cầm quyền - Ảnh 1.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli (trái) và lãnh đạo CPN-M Pushppa Kamal Dahal Prachanda ký thỏa thuận liên kết hình thành đảng cầm quyền ở Nepal - Ảnh: TWITTER

Hơn hai tháng sau khi giành đa số phiếu tại các cuộc bầu cử cấp bang và tỉnh, Đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal (CPN-UML) và Đảng Cộng sản Nepal Maoist (CPN-M) đã thông qua các thỏa thuận sáp nhập vào đêm 19-2.

Sau cuộc họp ở quận Baluwatar, thủ đô Kathmandu chiều cùng ngày, hai bên đã ký vào thỏa thuận 7 điểm đồng thuận về phương thức hoạt động của liên minh mới là Đảng Cộng sản Nepal (CPN), với tuyên bố rằng tư tưởng Mác-Lênin sẽ dẫn dắt đường lối, trong đó chấp nhận một hệ thống đa đảng.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli sẽ giữ vị trí trong ba năm, sau đó lãnh đạo CPN-M Pushppa Kamal Dahal Prachanda sẽ thay ông đảm nhiệm hai năm còn lại trong nhiệm kỳ, theo báo Kathmandu Post.

Trong khi đó báo IndiaExpress khẳng định ông Oli và ông Dahal không làm rõ việc ai sẽ dẫn dắt đảng mới, nhưng một số nguồn tin nói họ sẽ cùng giữ vị trí đứng đầu và sẽ thay phiên nhau chủ trì các cuộc họp.

Hãng tin AFP cho rằng sự liên kết giữa hai đảng sẽ hình thành một siêu đảng "lớn chưa từng có", và các chuyên gia nhận định điều này sẽ tái định hình chính trị cho Nepal sau nhiều năm biến động.

Ông Narayan Kaji Shrestha, lãnh đạo cấp cao của CPN-M, giải thích: "Đây là một thỏa thuận để sáp nhập, nhưng còn vài vấn đề khác nữa chúng tôi cần kết luận trước khi hoàn tất quá trình thống nhất".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận