Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Liên đảng cộng sản đắc cử, giành quyền thành lập chính phủ Nepal

11/12/2017 11:16 GMT+7

TTO - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, liên minh hai đảng cộng sản tại Nepal đã giành đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và giành quyền thành lập chính phủ mới.

Liên đảng cộng sản đắc cử, giành quyền thành lập chính phủ Nepal - Ảnh 1.

Ông Khadga Prasad Sharma Oli, lãnh đạo đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal (CPN - UML) dự kiến sẽ là thủ tướng trong chính phủ nhiệm kỳ tới ở Nepal - Ảnh: PACIFIC PRESS

Theo hãng tin AFP, kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố cuối ngày 10-12 cho thấy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, liên minh Đảng Cộng sản Nepal (hay đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal - CPN - UML) và đảng Cộng sản Nepal-Maoist (CNP-M) giành đa số ghế (84 ghế) trong cuộc bầu cử quốc hội tại nước này.

Trong khi đó đảng cầm quyền trung tả Quốc hội Nepal đã gặp thất bại nặng nề khi chỉ giành được 13 ghế.

Ông Pradeep Gyawali, ủy viên trung ương đảng CPN-UML nói: "Chúng tôi cảm thấy người dân đã chấp thuận sự kêu gọi của chúng tôi trong việc bỏ phiếu ủng hộ cho "Liên minh cánh tả" vì sự ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi sẽ chuẩn bị thành lập chính phủ".

Cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Nepal là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức theo hiến pháp mới của quốc gia này. Đây là bản hiến pháp được thông qua năm 2015 sau nhiều thập kỷ bất ổn tại quốc gia Nam Á khi chuyển đổi qua các giai đoạn quân chủ, nội chiến tới một nền dân chủ lâm thời.

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, ca ngợi kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua là "một khoảnh khắc lịch sử với Nepal".

Việc thành lập chính phủ mới chắc chắn sẽ đưa ông Khadga Prasad Sharma Oli (còn được gọi là K. P. Oli) trở lại cương vị thủ tướng Nepal.

Ông Oli từng giữ cương vị thủ tướng thứ 38 của Nepal trong một khoảng thời gian ngắn, từ 10-2015 đến tháng 8-2016, tuy nhiên sau đó mất ghế khi đảng CNP-M rút khỏi chính phủ liên minh, theo đó ông Oli đối mặt với áp lực buộc phải từ chức trong cương vị người đứng đầu một chính phủ thiểu số.

Kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng dự kiến sẽ chỉ có trong ít nhất 10 ngày nữa do vướng phải các khó khăn trong công tác kiểm phiếu ở một số khu vực bỏ phiếu thuộc vùng sâu, vùng xa của Nepal.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận