28/08/2021 16:41 GMT+7

Hai con chào đời nửa đêm mùa dịch, cha đặt tên Cô Na và Cô Vy

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Cô Na và Cô Vy là hai cái tên mà anh Công đặt cho các con để kỷ niệm lần ba mẹ con 'vượt cạn’ thành công giữa đêm khuya mùa giãn cách, với sự giúp đỡ tận tình của đội thiện nguyện.

Hai con chào đời nửa đêm mùa dịch, cha đặt tên Cô Na và Cô Vy - Ảnh 1.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của xe cứu thương thiện nguyện, hai bé Cô Na và Cô Vy đã chào đời an toàn - Ảnh: ANH HOÀNG

Ngày 28-8, cảm xúc của anh Võ Công (ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vẫn chưa hết vui mừng, xen lẫn chút lo âu, bối rối vì hai con gái sinh non từ đêm hôm trước.

Anh Công kể do Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh đã được trưng dụng thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 nên sáng 27-8, anh lên Trạm y tế xã Đông Thành xin giấy chuyển viện và lấy xe máy đưa vợ lên Trung tâm Y tế huyện Bình Tân, cách nhà gần 20km để khám thai kỳ.

Tại đây, bác sĩ khám và chẩn đoán dự sinh vào ngày 19-9 nên vợ chồng anh quay về. Cả ngày, vợ anh Công cũng không có dấu hiệu gì của việc chuyển dạ. 

"Nhưng đến khuya, vợ bất thình lình đau bụng. Lúc đó tôi rối như tơ vò, không biết cách nào nên gọi xe cứu thương thiện nguyện của Hội Đông y thị xã nhờ hỗ trợ. Xe chưa kịp tới thì vợ tôi đã đẻ rớt tại nhà" - anh Công cho biết.

Hai con chào đời nửa đêm mùa dịch, cha đặt tên Cô Na và Cô Vy - Ảnh 2.

Hai bé Cô Na và Cô Vy được mọi người trợ giúp sau khi vượt cạn cùng mẹ tại nhà trước khi được đưa tới bệnh viện - Ảnh: ANH HOÀNG

Hai con gái chào đời còn đỏ hỏn, dây rốn còn nguyên trên người, nằm lăn lóc trên giường cùng mẹ và cũng đúng lúc đồng hồ điểm 0h. May mắn xe cứu thương thiện nguyện kịp xuất hiện.

Anh Lê Thành Nhơn, người điều hành kiêm hỗ trợ y tế tình nguyện, cho biết lúc đó mấy người đàn ông ai cũng rối. Sau mọi người mới chạy ra chốt kiểm soát dịch gần nhà nhờ người chạy đi đón nhân viên trạm y tế xã đến hỗ trợ khẩn cấp. 

"Sau khi vệ sinh, cắt rốn cho hai bé, anh em chỉ kịp quấn khăn và tức tốc đưa lên xe chuyển gấp đến bệnh viện. Lúc tới đây đã 2h sáng" - anh Nhơn kể.

Cũng theo anh Công, do sinh thiếu tháng nên hai bé gái chỉ nặng lần lượt 2,6kg và 2,2kg. Trong đó bé nhỏ hiện đang cần chăm sóc thêm y tế. 

"Cũng nhờ sự nhiệt tình của nhiều người mà hai con tôi được chào đời trọn vẹn. Nếu không có mọi người, gia đình tôi không biết phải xử lý thế nào.

Từ tối qua đến giờ mình chưa gửi được lời cảm ơn mọi người. Khi cháu xuất viện tôi sẽ đến cảm ơn từng người. Để ghi lại dấu ấn kỷ niệm này, tôi đặt tên cho hai con gái là Võ Ngọc Cô Na và Võ Ngọc Cô Vy" - anh Công nói.

Xe cảnh sát tuần tra cứu kịp thời sản phụ xuất huyết sau sinh Xe cảnh sát tuần tra cứu kịp thời sản phụ xuất huyết sau sinh

TTO - "Chào mừng con trai đã đến thế giới này - Mong con sẽ trở thành công dân có ích vì con được sinh ra trong hoàn cảnh thật đặc biệt".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên