13/06/2019 11:00 GMT+7

Hai chuyện đặc biệt ở Nhà máy Z131

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - 'Ở nhà máy mình, bữa trưa thay vì ăn cơm kiểu truyền thống thì chúng tôi ăn buffet, y như đi khách sạn, resort vậy. Thích lắm' - thiếu tá chuyên nghiệp Phạm Anh Đào (công nhân Nhà máy Z131) cười tươi rói cho hay.

Hai chuyện đặc biệt ở Nhà máy Z131 - Ảnh 1.

Ăn trưa theo kiểu buffet đã mang lại niềm vui mỗi ngày cho công nhân lao động tại Nhà máy Z131 - Ảnh: M.LĂNG

Đơn vị đóng quân ở vùng núi, xa trung tâm Hà Nội, mình chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, người lao động để họ gắn bó với nhà máy, có tâm huyết đóng góp xây dựng đơn vị.

Bí thư Đoàn Nhà máy Z131 ĐÀO QUỐC HÙNG

Nhà máy Z131 là đơn vị đầu tiên trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đưa ra sáng kiến này, áp dụng vào bữa trưa cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

"Cả nhà" cùng ăn buffet

Những bữa trưa buffet được nhà máy thực hiện từ năm 2016, là ý tưởng của đại tá - TS Ngô Minh Khải (giám đốc Nhà máy Z131). Cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy Z131 có khoảng 1.000 người.

Buffet cho buổi trưa có 10 món ăn và các loại trái cây tráng miệng, nước trái cây uống giải khát. Các món ăn thay đổi mỗi ngày nhưng luôn đảm bảo có thịt, rau, các món xào. Ngày rằm, mùng 1 thì có xôi cho người ăn chay.

"Xưa ăn theo suất, thường anh em bỏ cơm nhiều. Giờ ăn tự chọn, ai thích gì lấy đó. Tôi thấy thay đổi như vậy rất hay. Không có ai để lại đồ thừa, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Anh em công nhân ý thức hết. Đồ ăn nấu rất ngon, hợp khẩu vị. Mỗi lần đi ăn trưa là mọi người háo hức lắm, chờ xem hôm nay được ăn món gì" - anh Đinh Xuân Thành, công nhân phân xưởng sản xuất thuốc nổ, nói.

Thiếu tá chuyên nghiệp Phạm Anh Đào (công nhân Xí nghiệp Tổng lắp vũ khí) nói: "Nhà bếp đổi món liên tục. Đầu bếp thi cử tuyển chọn kinh lắm mới được nhận vào đây nên nấu ngon. Mọi người làm vất vả rồi, vào nhà ăn có không gian thoáng mát, thức ăn ngon, lại có nước hoa quả các loại nên bọn mình rất thích. Mỗi lần kéo nhau đi ăn trưa là vui như tết. Thỉnh thoảng bọn mình còn được ăn tăng cường bữa tươi với tiêu chuẩn cao hơn bình thường".

Tắm thải độc duy trì sức khỏe

Đặc biệt, từ năm 2017, Nhà máy Z131 đã đầu tư xây hẳn một khu điều trị thải độc nghề nghiệp với nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Mỗi năm, công nhân làm ở bộ phận độc hại sẽ được thải độc cơ thể 1-2 lần.

Công nhân được ngâm dược liệu toàn thân, tắm sục, xông khô ráo muối, xông ướt tinh dầu, matxa bằng máy, xoa bóp, bấm huyệt... Toàn bộ lá thuốc đều được quân y trồng trong khu vườn của bệnh xá nhà máy. "Người lao động bắt buộc phải khỏe.

Không thể không đầu tư cho sức khỏe người lao động được. Nhà máy xây hệ thống thải độc cho công nhân ngay trong đơn vị để họ không phải đi xa vất vả, bất tiện. Trước đây, mỗi khi cần thải độc bệnh nghề nghiệp, công nhân phải xuống Viện Quân y 103 ở Hà Nội" - đại úy chuyên nghiệp Đào Quốc Hùng cho hay.

"Bây giờ tụi mình được thải độc ở ngay trong nhà máy, có bác sĩ chăm sóc, cơ sở vật chất thải độc thì mới hơn, hiện đại hơn. Tụi mình không phải chờ đợi lâu như trước. Mình thích nhất là được tắm ngâm tẩm trong bể thuốc bắc, chứ hồi xuống Viện 103 thì không được vì đông quá" - anh Đinh Xuân Thành, 39 tuổi, hiện đang là công nhân phân xưởng sản xuất thuốc nổ, nói.

Anh Thành cho biết thêm: "Mình làm trong bộ phận hóa nổ, phải tiếp xúc với thuốc nổ hằng ngày nên mức độ độc hại nhiều hơn các bộ phận khác. Hồi trước chỉ có những người làm gần 30 năm, những người cao tuổi, gắn bó lâu mới được đi. Từ khi nhà máy xây hệ thống thải độc này thì ai cũng được đi, cứ luân phiên nhau đi".

24 năm làm việc ở nhà máy, thiếu tá chuyên nghiệp Phạm Anh Đào hiện là tổ trưởng tổ bảo quản của Xí nghiệp Tổng lắp vũ khí. "Bên mình là bộ phận đóng gói, bảo quản sản phẩm nổ và bảo quản đạn dược nên một năm được đi thải độc một lần. Còn các anh làm bên bộ phận đổ ép, phải trực tiếp nấu đúc và ép thuốc nổ thì độc hại hơn, một năm đi thải độc 2-3 lần...

Mỗi một đợt đi thải độc kéo dài liên tục trong 2 tuần. Trong một năm mình làm mà cơ thể bị nhiễm độc thì sẽ được thải hết ra. Tắm thải độc chỉ một tuần là thấy khác rồi. Thích lắm. Da dẻ mịn màng, người nhẹ nhõm hẳn" - chị Anh Đào cười thật tươi nói.

Thiếu tá chuyên nghiệp Phạm Anh Đào chia sẻ: "Tụi mình yêu đơn vị, muốn gắn bó lâu dài với đơn vị vì được quan tâm không chỉ về bữa ăn, mà nhất là về sức khỏe, bảo hộ lao động, quang cảnh môi trường...

Bao nhiêu năm, nay mình 40 tuổi rồi mà sức khỏe vẫn loại 1. Chế độ chính sách của nhà máy so với những đơn vị bạn mà mình biết là hơn hẳn. Tự hào lắm".

Bí thư Đoàn thanh niên Nhà máy Z131 Đào Quốc Hùng cho hay: "Chúng tôi đang xây khu liên hợp thể thao ngoài trời cho cán bộ công nhân viên hết giờ làm việc ra đây chơi. Rồi đầu tư cho môi trường giải trí, tái tạo sức lao động cho công nhân, chứ không phải cứ bắt người ta làm và phát tiền là xong.

Chỉ có quan tâm, chăm chút cho người lao động mới khiến họ gắn bó lâu dài được. Những nhà ở xung quanh đơn vị đều là người ngày xưa làm ở đây rồi nghỉ hưu vẫn ở lại. Con cái họ nhiều người học xong cũng về nhà máy làm".

Khám phá quy trình sản xuất đạn trong nhà máy Z113 Khám phá quy trình sản xuất đạn trong nhà máy Z113

TTO - Nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng) là nơi hằng ngày sản xuất hàng trăm ngàn viên đạn con cung cấp cho súng bộ binh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận