24/07/2019 15:53 GMT+7

Hai cha con ngư dân được cứu sống sau 5 giờ buộc tay trôi dạt trên biển

LAM GIANG
LAM GIANG

TTO - Đến hôm nay, 24-7, dù đã sau 2 ngày được cứu sống, nhưng ông Phan Văn Thuận (54 tuổi, ngụ ở phường Hải Thành, TP Đồng Hới, Quảng Bình) vẫn chưa hết thảng thốt…

Hai cha con ngư dân được cứu sống sau 5 giờ buộc tay trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Thuận ngồi cùng cháu gái kể lại câu chuyện buộc tay trôi dạt trên biển - Ảnh: L.GIANG

Ông Thuận cho biết chiều 22-7, ông và con trai là Phan Thanh Hà ra biển câu mực. Chiếc thuyền gỗ loại nhỏ của hai cha con ra cách đảo Hòn Gió (ngoài khơi huyện Quảng Trạch) khoảng 15 hải lý thì buông neo. 

Độ nửa đêm, bất ngờ có gió cấp 4-5 nổi lên. Ông và con trai chưa kịp cho thuyền quay trở lại bờ thì gió to làm thuyền bị lật. Hai cha con chỉ kịp vớ lấy mấy chiếc thùng đựng nước và dầu đang nổi lềnh bềnh làm phao, rồi mặc cho gió và sóng quăng quật trôi nổi trên biển.

Khi sắp đuối sức do chuột rút và không bơi được, ông nói với con trai và hai cha con lấy dây trên thùng dầu buộc tay lại với nhau. Ông Thuận nhớ lại: "Lúc nớ tui chỉ nghĩ là nếu có chết thì hai cha con cùng chết với nhau. Rồi họa may có ai thấy cũng vớt được xác cả hai cha con luôn mà đưa về".

"Trước khi cột tay hai cha con lại với nhau, lênh đênh trên biển, giữa bóng tối mù mịt, mất cả phương hướng, tui động viên con trai giữ sức mà bơi dần dần, đừng gắng bơi mà mất hết sức lực rồi cũng sẽ chết. Con còn trẻ, còn sức để bơi, khi không còn sức thì ôm chặt lấy thùng dầu, không được buông bỏ.

Sống trên nước, khi gặp hoạn nạn, nếu chỉ mất tinh thần một chút thôi là không còn sức lực mô mà bơi vào bờ nữa", ông Thuận kể lại tình cảnh của hai cha con lúc đó.

Cứ vậy, đến khi trời rạng sáng, hơn 5h ngày 23-7, ông Thuận thấy phía trước khoảng 100m có bóng thuyền. Ông và con trai lấy hết sức lực kêu cứu.

Rất may chiếc thuyền của ngư dân xã Quang Phú (Đồng Hới) nghe được và cứu hai cha con lên đưa vào bờ.

Điều tàu ra Hoàng Sa cứu 6 ngư dân bị trôi dạt Điều tàu ra Hoàng Sa cứu 6 ngư dân bị trôi dạt

TTO - Sáng 14-7, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết đã điều tàu CSB 4032 ra Hoàng Sa cứu hộ tàu cá Quảng Ngãi cùng 6 ngư dân bị trôi dạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên