Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa

27/04/2022 08:44 GMT+7

TTO - Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam đã khánh thành khu khám bệnh vào tháng 10-2018. Thế nhưng đến nay, cả hai bệnh viện đều đóng cửa và không biết đến khi nào mới đi vào hoạt động.

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 1.

Sau 1 năm đi vào hoạt động, đến tháng 3-2020 bệnh viện thông báo chính thức tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Xây dựng hoành tráng, giờ hoang vắng, xuống cấp

Dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đồng khởi công xây dựng cuối năm 2014, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Sau gần 2 năm chậm tiến độ, đến tháng 10-2018, khu khám bệnh thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đã chính thức được khánh thành. Thế nhưng việc "khánh thành" chỉ tạm dừng ở "cắt băng" mà chưa từng tiếp nhận bệnh nhân. Sau gần 4 năm, việc đưa khu khám bệnh vào hoạt động vẫn chưa được thực hiện.

Theo bảo vệ của bệnh viện, từ khi khánh thành đến nay khoa khám bệnh chưa đi vào hoạt động. Hiện nay có hơn 10 người trông coi tất cả các khu vực của bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, tháng 10-2018 cũng diễn ra lễ khánh thành phòng khám bệnh đa khoa của bệnh viện. Thế nhưng đến tháng 3-2019, phòng khám này mới chính thức đón tiếp bệnh nhân khám chữa bệnh.

Đến nay bệnh viện mới hoàn thiện giai đoạn 1 nên chỉ đảm bảo được chức năng khám ngoại trú và cấp cứu ban đầu. Tuy nhiên sau một năm đi vào hoạt động, tháng 3-2020 bệnh viện thông báo chính thức tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bệnh viện này được thay đổi chức năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại khu vực Hà Nam. Sau khi dịch bệnh hạ nhiệt, bệnh viện lại trở về cảnh "cửa đóng then cài".

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 2.

Hình ảnh nhếch nhác tại công trình ngàn tỉ

Người dân mong chờ ngày mở cửa bệnh viện

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại hai bệnh viện trên cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục dang dở, nhếch nhác. Một số tòa nhà xuất hiện bong tróc, xuống cấp.

Là một người dân tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, bà H. không khỏi tiếc nuối khi bệnh viện sau nhiều năm vẫn chưa đi vào hoạt động. "Trước đây Bệnh viện Bạch Mai mở cửa thăm khám, người dân chúng tôi mừng lắm. Mẹ tôi trước kia phải lên tận Hà Nội thì lúc đó chỉ cần đến đây (bệnh viện - PV) cách nhà vài trăm mét. Nhưng sau đó khoa khám bệnh lại đóng cửa", bà H. buồn nói.

Dưới đây là một số hình ảnh hoành tráng nhưng hoang vắng đến xót xa của hai bệnh viện được đầu tư số tiền rất lớn. Phóng viên Tuổi Trẻ Online đang liên hệ cơ quan chức năng Bộ Y tế để làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của 2 dự án này.

Một số hình ảnh tại Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào ngày 26-4.

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 3.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000m2

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 4.

Một số tòa nhà của Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã bong tróc, xuống cấp

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 5.

Hình ảnh nhếch nhác tại Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 6.

Nhiều hạng mục còn đang dang dở tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 7.

Cỏ dại mọc um tùm tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Cảnh hoang vắng hai cơ sở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ngàn tỉ khánh thành rồi… đóng cửa - Ảnh 8.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2

Dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với tổng mức đầu tư 4.500 tỉ/bệnh viện, đồng khởi công xây dựng cuối năm 2014.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi.

2 dự án được kỳ vọng sẽ giúp người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam và các tỉnh lân cận, giảm tải cho cơ sở chính của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai ở Hà Nội. Cả 2 dự án này đã chậm tiến độ 7 năm và chưa biết khi nào mới có thể hoạt động tiếp đón bệnh nhân.

Cận cảnh hai bệnh viện khủng, có tiền mà xây mãi không xong Cận cảnh hai bệnh viện khủng, có tiền mà xây mãi không xong

TTO - Mặc dù đã được giải ngân nhưng hai dự án bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 (tại xã Liêm Tuyền,TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) sau 3 năm triển khai, mới chỉ xong phần thô.

DƯƠNG LIỄU - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận