24/12/2023 13:55 GMT+7

Hai bé sinh đôi từ 2 tử cung của mẹ, vào 2 ngày khác nhau

Một phụ nữ 32 tuổi vừa hạ sinh hai bé gái từ hai tử cung riêng biệt vào hai ngày khác nhau. Đây là trường hợp sinh đôi hiếm gặp với tỉ lệ 1/50 triệu phụ nữ mang thai.

Bà Kelsey Hatcher hạ sinh hai bé gái từ hai tử cung riêng biệt vào hai ngày khác nhau - Ảnh: Mạng xã hội

Bà Kelsey Hatcher hạ sinh hai bé gái từ hai tử cung riêng biệt vào hai ngày khác nhau - Ảnh: Mạng xã hội

Hãng tin Reuters hôm 23-12 cho biết bà Kelsey Hatcher, ngụ bang Alabama, Mỹ vừa hạ sinh 2 bé gái từ 2 tử cung riêng biệt.

Bà đã mất tổng cộng 20 tiếng tại bệnh viện Birmingham thuộc Trường đại học Alabama (Mỹ) để sinh ra 2 đứa trẻ, lần lượt là Roxi Layla vào chiều 19-12 và Rebel Laken vào sáng 20-12.

Trước khi sinh đôi Roxi và Layla, vợ chồng bà Hatcher đã có 3 người con.

“Tôi đã chăm sóc Kelsey ở lần mang thai thứ 3 của cô ấy và biết cô ấy có tử cung đôi, nhưng lúc đó cô ấy chỉ mang thai 1 em bé. 2 em bé ở 2 tử cung thực sự là một bất ngờ về mặt y học”, bác sĩ sản khoa Shweta Patel nói.

Hai đứa trẻ Roxi Layla và Rebel Laken hồng hào và khỏe mạnh - Ảnh: UAB

Hai đứa trẻ Roxi Layla và Rebel Laken hồng hào và khỏe mạnh - Ảnh: UAB

Richard Davis, bác sĩ kiêm chuyên viên quản lý thai kỳ cho bà Hatcher, khẳng định trường hợp của Roxi và Rebel có thể được tính là sinh đôi khác trứng.

Roxi được sinh thường giống 3 đứa trẻ trước của bà Hatcher, trong khi Rebel được sinh mổ.

Bà Hatcher phát hiện mình có 2 cổ tử cung riêng biệt trong một lần đi khám phụ khoa năm 17 tuổi.

Bà nói rằng bản thân rất nóng lòng chia sẻ câu chuyện với những người quan tâm nhưng hiện tại cần dành thời gian để phục hồi sức khỏe, gắn kết với gia đình và tận hưởng kỳ nghỉ đông.

Tử cung đôi hay tử cung kép là một hội chứng hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở 0,3% phụ nữ trên thế giới. Phụ nữ có tử cung kép có một buồng trứng và một ống dẫn trứng ở mỗi tử cung.

Theo TTXVN, trường hợp tử cung đôi hay song thai đều khiến cho quá trình mang thai trở thành một trong những nguy cơ rủi ro cao nhất, đặc biệt là sinh non.

Tuy nhiên, giáo sư Richard Davis tại Bệnh viện Birmingham cho rằng việc Hatcher mang thai đôi trong hai tử cung khác nhau đồng nghĩa cặp song sinh không phải chia sẻ không gian trong một tử cung chật chội, ngược lại mỗi thai nhi có tử cung, bào thai, nhau thai và dây rốn riêng, cho phép chúng có thêm không gian để tăng trưởng và phát triển.

Trước Kelsey Hatcher, vào năm 2019, một thai phụ 20 tuổi ở Bangladesh cũng đã hạ sinh một cặp song sinh từ hai tử cung. Hai đứa trẻ chào đời khỏe mạnh và cách nhau 26 ngày.

Sinh đôi nhưng không giống nhau, không trùng sinh nhật, vì sao? Sinh đôi nhưng không giống nhau, không trùng sinh nhật, vì sao?

TTO - Thông thường mỗi em bé trong các ca sinh đôi, sinh ba sẽ chào đời cách nhau chỉ vài phút, nhưng có khi cách nhau cả tuần, thậm chí nhiều tuần. Có những bé sinh đôi giống hệt nhau, nhưng cũng có khi rất khác nhau... Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên